ĐBSCL: Khan hiếm tôm nguyên liệu

Tình trạng thiếu nguyên liệu tôm đang trở nên trầm trọng ở khu vực ĐBSCL. Nhiều nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng. Giá tôm sú loại 30 con/kg đã lên đến 115.000 đồng/kg, tăng 30.000-40.000 đồng/kg.

Tình hình này có thể kéo dài đến tháng 5. Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết vấn đề bức xúc nhất hiện nay là mở rộng diện tích nuôi tôm rải vụ.

Nếu làm được điều này, mặt bằng giá tôm sẽ ở mức giá sàn cao, các nhà máy chế biến sẽ có nguyên liệu hoạt động quanh năm.

Vấn đề đặt ra hiện nay là các nhà khoa học cần nghiên cứu đúc kết hoàn thiện quy trình nuôi tôm rải vụ, các cơ quan khuyến ngư phải nhập cuộc để hỗ trợ người dân ĐBSCL mở rộng diện tích nuôi tôm sú rải vụ.

Theo Cao Phong
SGGP