Cơ sở bơm bột vào tôm đông lạnh ở Hà Nội

Một cơ sở kinh doanh thủy sản ở Hà Nội vừa bị phát hiện có hành vi bơm bột vào tôm để tăng trọng lượng.
Tôm sú đông lạnh là một trong các mặt hàng thường bị các gian thương bơm bột để tăng trọng lượng.

Ngày 26/1, Thông tin từ đội quản lý thị trường số 15 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) cho biết vừa phát hiện cơ sở bơm bột agar vào tôm đông lạnh để tăng trọng lượng sau đó bán kiếm lời.

Theo đó, khoảng 21h ngày 24/1, Đội quản lý thị trường số 15 phối hợp cùng Đội 6, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP Hà Nội, Công an quận Hoàng Mai đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh thủy sản số 28, ngách 2, tổ 68 phường Tương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) do Nguyễn Văn Cửu (33 tuổi, trú tại xóm 4, xã Nga Liêm, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm chủ.

Tại đây, có 4 nhân viên tại cơ sở đang bơm bột Agar vào thân tôm sú đông lạnh nhằm tăng trọng lượng tôm, làm tươi, cứng và đẹp tôm.

Theo một cán bộ quản lý thị trường, để đưa tôm ra thị trường, các chủ cơ sở kinh doanh phân loại tôm, hòa tan bột Agar với nước, dùng kim tiêm bơm thạch vào tôm, đem ướp đá, chia ra các thùng xốp để mang đi tiêu thụ. Loại tôm bị bơm nhiều nhất là tôm càng xanh và tôm sú.

Các thương lái dùng bột Agar bơm vào từng con tôm nhằm tăng trọng lượng. Từng con tôm sau khi được phun độn thân sẽ phì ra, tròn vo múp míp. 1 kg tôm sau khi độn sẽ thành 1,2 – 1,3kg mà cỡ tôm cũng được nâng lên, ví dụ từ loại 30 con/kg, sau khi bơm sẽ chỉ còn 23 - 24 con/kg, do đó giá cũng tăng lên.

Theo Lê Tú
Theo Dân Trí