Từ ngày mồng 4 Tết (19/2) đã có một vài tàu xuất cảng, càng về sau số lượng ngư dân đổ về đi chuyến đầu năm càng đông. Nhất là ngày mồng 6 (21/2 và mồng 8 (23/2). Anh Trần Văn Phước (Đà Nẵng), một chủ xe cung cấp đá cây cho các tàu trên cảng cho hay so với mọi năm, năm nay các tàu không xuất bến sớm hơn nhưng số lượng nhiều. “Mỗi ngày tui bỏ tới 6.000 cây đá cho các loại tàu . Mấy ngày về sau tàu lớn đi nhiều hơn", anh nói.
Vừa kiểm tra lại máy móc, thuyền trưởng Đinh Tiến Lợi (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) và giục anh em khẩn trương chuyển 1500 cây đá lạnh vào khoang. Từ 3g sáng, 14 thuyền viên đã bắt chuyến xe sớm nhất ra Đà Nẵng để chuẩn bị cho chuyến đi “mở hàng” này. “Tàu tui đã dự trữ lương thực khoảng 50 ngày, ngay trong chiều nay anh em sẽ thẳng tiến ra Hoàng Sa. Hy vọng chuyến đầy năm sẽ trúng cá để cả năm đánh bắt suôn sẻ”, anh Phước kỳ vọng.
Trên cầu cảng, xe tiếp tế nhiên liệu, lương thực tấp nập không thua tàu thuyền dưới bến. Ngư dân chuyền nhau từng bao thịt, rau, củ, và không quên cầm thêm gói hạt dưa, bánh mứt để tận hưởng dư âm Tết trên biển.
Tàu cá ĐNa 90412 của anh Huỳnh Thư (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) lần này cũng sẽ ra khơi với 14 thuyền viên. Con tàu lưới vây hơn 700CV này đã gắn bó với ngư trường Hoàng Sa nhiều năm, chủ yếu đánh cá ngừ, cá dủa. Anh Thư nhớ lại năm trước mồng 10 Tết mới đạp sóng ra khơi, sau vài hôm đã trúng cá ngừ đại dương. “Bây chừ chỉ mong như năm ngoái, gặp cá sớm thì vô sớm bán được giá hơn. Nghe anh em đi chuyến bao Tết về đều có cá hết nên tui cũng mừng, có thêm động lực vươn khơi bám biển”.
Rau, củ, thịt, cá được chuẩn bị đầy đủ cho chuyến đi biển dài ngày. Ảnh: Thanh Trần.
Một số tàu chuẩn bị hơn 1500 cây đá phục vụ chuyến ra khơi đầu năm. Ảnh: Thanh Trần.
Một tàu cá chuẩn bị rời cảng. Ảnh: Thanh Trần.
Xe cung cấp dầu, đá, lương thực...tấp nập trên cầu cảng. Ảnh: Thanh Trần.