Căn tin trường học và nỗi lo bữa ăn an toàn cho trẻ
Bún chứa tinopal, màng bọc thực phẩm chứa chất gây vô sinh, rau xanh phun hoá chất, sữa nhiễm khuẩn,…không chỉ là nỗi lo của phụ huynh mà còn là vấn đề quan tâm lớn của các căn tin trường học trong thời gian gần đây.
Căn tin trường học hoang mang
Tại một số trường học bán trú trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, ban giám hiệu trường và phụ huynh đang rà soát lại các cam kết của căn tin trường học về chất lượng thực phẩm. Hiện nay, chưa có thông tin nào về sữa nước có nhiễm khuẩn nhưng nhiều phụ huynh học sinh vẫn rất hoang mang và theo dõi sát những thông tin được cập nhật trên các phương tiện truyền thông trong những ngày qua. Chị Thanh Nhã, chủ căn tin trường mầm non tại Q.3, Tp. HCM chobiết: “Chúng tôi lấy hàng từ nhà phân phối Metro và có nguồn gốc xuất xứ rõ rang nên khá yên tâm. Gần đây nhiều phụ huynh mang sẵn sữa từ nhà cho con hoặc đến căn tin trường để tìm hiểu xem con mình uống những loại sữa nào, trước tình trạng VSATTP đáng báo động và tràn lan chúng tôi cũng chỉ biết chờ đợi các cơ quan chức năng kết luận mới biết rõ thực hư.”
Khảo sát một số căn tin về cách lựa chọn thực phẩm an toàn tại quậnTân Bình, Phú Nhuận, BìnhThạnh, Tp. HồChí Minh cho thấy hầu hết các chủ căn tin đều khá lo lắng và lung túng. Cách giải quyết tình thế hiện nay là nghe sản phẩm nào có nguy cơ thì dừng mua sản phẩm đó, tuy nhiên theo họ đó không phải là phương pháp giải quyết triệt để. Chị Lê Thị Bình chủ căn tin trường học nội trú tại Quận Tân Bình chia sẻ kinh nghiệm: “Bản thân tôi không phải là chuyên gia nên khi lựa chọn thực phẩm chỉ trên cảm quan và cũng khó xác định là thực phẩm có an toàn hay không. Hiện nay tôi chỉ có duy nhất một cách đó là lựa chọn nhà sản xuất và cung cấp cam kết được về chất lượng, tôi tin họ sẽ chuyên nghiệp hơn tôi trong vấn đề lựa chọn thực phẩm an toàn.”
Chuyên gia và nhà sản xuất lên tiếng
Trước những vướng mắc của khách hàng, công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp với Metro Cash & Carry Việt Nam tổ chức hội thảo “Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm cho Bếp ăn Trường học ”tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội ngày 9/8 và 16/8. Tại hội thảo, các chuyên gia thực phẩm đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ và xây dựng dinh dưỡng cho đối tượng trẻ em mầm non, tiểu học và tư vấn các phương pháp lựa chọn thực phẩm an toàn.
Theo Bác sĩ Trần Quốc Cường, đến từ Trung tâm Dinh dưỡng Tp. HồChí Minh: “Sau nhiều sự cố về vấn đề AVSATTP người tiêu dùng đang càng tiến thêm một bước tiến bộ trong lựa chọn thực thẩm. Trước đây giá là yếu tố quyết định mua hoặc thông qua truyền miệng từ bạn bè, người thân trong lựa chọn sữa thì hiện tại chúng ta nên bắt đầu đọc nhãn sữa và các thành phần cơ bản ghi trên bao bì cũng như nhà sản xuất có uy tín trong quyết định chọn lựa sản phẩm.”
Bên cạnh đó các chuyên gia đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng về khả năng truy xuất nguồn gốc của thực phẩm trong phòng ngừa ngộ độc. Đặc biệt với hàng loạt thông tin về VSATTP, các chuyên gia cũng khuyến cáo lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, có sự quản lý và kiểm tra chất lượng của các cơ quan chức năng ngoài lựa chọn cảm quan như trước kia thì các vấn đề VSATTP sẽ giải quyết được.
Theo thông tin từ đại diện công ty FrieslandCampina Việt Nam, toàn bộ các sản phẩm công ty đang kinh doanh tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Ngoài vấn đề VSATTP, hội thảo cũng đề cập sâu vào vấn đề dinh dưỡng cho trẻ. Theo kết quả khảo sát tình trạng Dinh dưỡng Khu vực Đông Nam Á (SEANUTS), hơn 50% trẻ emViệt Nam thiếu hụt các vitamin A, B1, C, D và sắt trong chế độ ăn hằng ngày. Tỷ lệ trẻ béo phì và dư cân cũng đang gia tăng, đặc biệt là ở đô thị, nghiên cứu cũng đưa ra kết quả gần ¼ trẻ em Việt Nam có chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý.