Cận cảnh tổ ong 43 kg và nồi lẩu mắm lớn nhất Việt Nam

TPO - UBND huyện U Minh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức buổi đánh giá xác lập kỷ lục “Tổ ong và lẩu mắm lớn nhất Việt Nam”.

Chiều 29/4, UBND huyện U Minh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức đánh giá xác lập kỷ lục “Tổ ong lớn nhất Việt Nam” và “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam”.

Tổ ong đăng ký kỷ lục là tổ ong gác kèo ong mật tự nhiên được lấy tại điểm du lịch sinh thái Mười Ngọt. Tổ ong nặng 43kg, dài 2,2m, rộng 1m, dự kiến thu hoạch 15 lít mật.

Tổ ong đạt kỷ lục được trưng bày tại không gian “Hương rừng U Minh” để phục vụ nhu cầu chiêm ngưỡng, chụp hình của du khách.

Theo đó, nghề gác kèo ông là nghề truyền thống đặc sản của cư dân vùng tràm U Minh Hạ, đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia năm 2019.

Việc tổ ong gác kèo tại U Minh Hạ được công nhận là tổ ong lớn nhất Việt Nam sẽ góp phần duy trì và phát huy nghề truyền thống của người dân nơi đây. Lan tỏa và giới thiệu rộng rãi đến các đối tượng khách du lịch gần xa về sản phẩm du lịch trải nghiệm “đi ăn ong” độc đáo của rừng U Minh Hạ.

Mật ong rừng U Minh Hạ.

Lẩu mắm U Minh đăng ký kỷ lục là “Lẩu mắm lớn nhất Việt Nam” được chế biến và nấu bởi Khu du lịch sinh thái Hương Tràm - điểm du lịch sinh thái cộng đồng nằm giữa cánh rừng tràm U Minh Hạ.

Lẩu mắm được chế biến công phu và kỳ công với 4 đầu bếp và 7 phụ bếp. Với nồi lẩu bằng inox, kích thước đường kính 125cm, cao 40cm, chứa 45 lít nước, sử dụng than, chiều cao toàn bếp 75cm. Lẩu chứa 50 lít nước, được nấu từ 10kg mắm cá đồng.

Nguyên liệu sử dụng cho món lẩu mắm bao gồm các loài cá tôm như cá lóc, cá rô, lươn rừng U Minh, thịt ba rọi, mực,… dự kiến phục vụ cho hơn 300 du khách.

Trên 20 loại rau để chế biến và nhúng lẩu với trọng lượng khoảng 30kg.

Cùng với đó, lẩu mắm được nấu với hơn 200 trái dừa tươi nhằm cho ra vị ngọt thanh mát hòa quyện với vị mắm mặn mòi sẽ là hương vị không thể lẫn vào đâu được.

Lẩu mắm U Minh thể hiện bản sắc văn hóa ẩm thực đậm nét của vùng đất U Minh huyền thoại từ thời khai hoang mở cõi đến giai đoạn hiện nay đã thấm nhuần vào nếp ăn, nếp ở của người dân địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết, trong sự kiện "Hương rừng U Minh" năm nay, ngoài việc trưng bày, quảng bá các đặc sản của huyện thì địa phương cũng phối hợp với Sở VHTT&DL tỉnh Cà Mau cũng như các đơn vị có liên quan tổ chức xác lập kỷ lục tổ ong và lẩu mắm lớn nhất Việt Nam. Việc công nhận 2 kỷ lục này sẽ góp phần tuyên truyền và quảng bá hình ảnh vùng đất và con người U Minh đến với du khách trong và ngoài nước. Ảnh: Nhật Huy.