Cụ thể, trong báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước, lợi nhuận sau thuế TNDN (tổng hợp) đạt 32.901 tỷ đồng, giảm 15,4% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế TNDN (trụ sở chính) đạt 24.290 tỷ đồng, giảm 37% cùng kỳ năm 2017. 9 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận sau thuế TNDN (trụ sở chính) đạt 86.569 tỷ đồng, giảm 19%.
Lý giải nguyên nhân giảm, VSN cho biết thời gian qua, công ty đã tích cực đẩy mạnh công tác bán hàng, doanh thu của công ty tăng đáng kể. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2017, thì quý 3/2018 giá mua nguyên liệu đầu vào (giá heo) tăng mạnh, dẫn đến tốc độ tăng giá vốn hàng bán cao hơn tốc độ tăng doanh thu.
Vì vậy, mặc dù chi phí hoạt động đã giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận sau thuế của toàn công ty và trụ sở chính vẫn giảm lần lượt là 15,4% và 37% (quý 3), và 19% (9 tháng đầu năm).
Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan cho biết, hiện giá heo hơi vẫn ở mức cao nên có thể quý IV lợi nhuận công ty khó đạt được như kỳ vọng. Tuy nhiên, để đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ, mới đây Vissan vừa cho ra sản phẩm mới như: thịt heo sấy, da heo chiên giòn, xúc xích, hạt nêm, cá ngừ sốt và thịt gà mayonnaise, há cảo, chả giò... nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng.
Dịp tết 2019 tới đây, Vissan sẽ tiếp tục ra mắt lạp xưởng và giò các loại; đồng thời nâng cấp bao bì sản phẩm. Công ty cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các chi phí để tối đa hóa lợi nhuận.
Đối với nguồn hàng cho Tết Kỷ hợi 2019, Vissan dự kiến sản lượng tăng trưởng từ 15 - 20% so với cùng kỳ, trong đó thực phẩm tươi sống đạt 3.200 tấn và thực phẩm chế biến đạt 2.800 tấn. Tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ cho đợt Tết năm nay là 800 tỷ đồng.