Trung Quốc tranh cãi về việc sử dụng chất chống mốc gạo

TP - Các chuyên gia Trung Quốc đã phản ứng mạnh với việc Bộ Y tế Trung Quốc cho phép sử dụng phụ gia chống mốc gạo.
Gạo bán trong một siêu thị lớn chỉ niêm yết giá mà không hề ghi chú có sử dụng phụ gia

> Trung Quốc cấm dùng chất tẩy trắng mỳ gạo
> Gạo Trung Quốc nhiễm độc vì khai thác mỏ

Gạo bán trong một siêu thị lớn chỉ niêm yết giá mà không hề ghi chú có sử dụng phụ gia.

Những tiêu chuẩn sử dụng chất phụ gia thực phẩm mới mà Bộ Y tế Trung Quốc vừa ban hành cho phép sử dụng 3 loại phụ gia dùng để chống mốc gạo. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sử dụng các chất phụ gia chống mốc trong quy trình xay xát gạo là không cần thiết và không phù hợp với “Luật an toàn thực phẩm”, cần phải bãi bỏ.

Theo một chuyên gia ngành lương thực giấu tên, 3 chất phụ gia được phép sử dụng là: Sodium phosphate, Diacetate và Chitosan. Những chất này có tác dụng làm trắng, đánh bóng và chống mốc cho gạo và “được sử dụng tùy theo lượng gạo chế biến”.

Tuy nhiên, khi tra tìm các tư liệu quốc tế cũng như của Trung Quốc không hề tìm thấy quy định nào về tiêu chuẩn sử dụng Diacetate vào việc chống mốc cho gạo. Trước đây, hành vi cho chất phụ gia để tạo mùi thơm cho gạo hoặc dầu ăn đều bị cấm và phạt nặng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sử dụng các chất phụ gia chống mốc trong quy trình xay xát gạo là không cần thiết và không phù hợp với “Luật an toàn thực phẩm”, cần phải bãi bỏ.

 

Giáo sư Chu Hiển Thanh,Viện nghiên cứu lương thực thực phẩm Đại học công nghiệp Hà Nam nói: “Không thể hiểu nổi cái bộ Tiêu chuẩn… này”.

Ông cũng cho biết các nhà máy xay xát mà ông biết cũng không thấy nói có sử dụng 3 chất phụ gia này. Ông nói, việc sử dụng phụ gia là không cần thiết và làm tăng giá thành gạo.

Một chuyên gia khác cho rằng, cần hết sức thận trọng khi dùng phụ gia, ngay những chất được phép sử dụng theo Luật an toàn thực phẩm thì cũng ẩn chứa mối hiểm họa giấu mặt.

Người tiêu dùng bày tỏ lo ngại về chất lượng và độ an toàn của những chất phụ gia này. Nhiều người khi được hỏi đều cho biết sẽ chọn loại gạo xay xát không sử dụng bất cứ hóa chất phụ gia nào.

Tuy nhiên, vấn đề nan giải là bên cạnh một số cửa hàng nghiêm chỉnh thực hiện quy định công bố đầy đủ những chất phụ gia được dùng cho thực phẩm được bày bán, phần lớn các cửa hàng, siêu thị chỉ niêm yết giá bán mà không hề ghi rõ là sản phẩm có sử dụng phụ gia hay không.

Thu Thủy
Tổng hợp từ báo Trung Quốc
Theo Báo giấy