Thực phẩm hàng đầu gây ung thư, nhiều món người Việt nghiện ăn hàng ngày

TPO - Dưa cà muối, kim chi, thịt nướng, giăm bông, thịt hun khói, thực phẩm chế biến sẵn... là những món ăn quen thuộc với người Việt nhưng nếu ăn nhiều, trong thời gian dài có thể gây ung thư.
Ảnh minh họa: Internet
GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K khẳng định, trong các nguyên nhân gây ung thư, chỉ có dưới 10% ung thư phát sinh do các rối loạn trong cơ thể (nội tiết, tổn thương có tính di truyền), phần lớn nhất (chiếm 35%) là do chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm.

Trong số đó, chỉ có 10% là do nguyên nhân bên trong bao gồm các rối loạn nội tiết, tổn thương có tính di truyền. Ngoài ra còn có các nguyên nhân liên quan đến yếu tố môi trường, hút thuốc, tia phóng xạ, tia cực tím hoặc do nhiễm virus, vi khuẩn...

Thịt chế biến sẵn: Ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản. Các loại thịt đó bao gồm: thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác.

Có nhiều bằng chứng rõ ràng cho rằng việc ăn các sản phẩm thịt được chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột kết và việc ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 18%.

Dưa cà muối, thực phẩm nấm mốc hay thịt chế biến sẵn được xác định là có ảnh hưởng trực tiếp tới nguyên nhân gây ung thư. Ảnh minh họa: Internet
Rượu bia: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nhiều rượu (hơn 3 cốc mỗi ngày) dễ bị ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ác tính nhiều hơn những người không uống rượu.

Cũng có nghiên cứu cho thấy uống rượu có liên quan đến ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy.

Cá muối: Ung thư biểu mô mũi họng.

Cá muối bị rút hết nước do được ướp muối nồng độ cao và phơi khô, là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, sẽ sản sinh ra hợp chất nitrososamin đã được chứng minh qua các thực nghiệm lâm sàng là có thể gây ung thư.

Dưa cà muối: Ung thư thực quản, dạ dày, ung thư gan.

Dưa cà muối, thực phẩm nấm mốc hay thịt chế biến sẵn được xác định là có ảnh hưởng trực tiếp tới nguyên nhân gây ung thư.

Theo đó, các chất bảo quản thực phẩm, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển và sinh ra từ thực phẩm nấm mốc, lên men (cà, dưa muối, kim chi) gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như: Dạ dày, gan, đại tràng, thực quản...

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nhiều rượu (hơn 3 cốc mỗi ngày) dễ bị ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ác tính nhiều hơn những người không uống rượu. Ảnh minh họa: Internet
TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay, người ta cần ít nhất 5% lượng muối để bảo quản bất kỳ loại thực phẩm nào bằng việc ngâm muối. Ăn dưa muối quá nhiều, trong một thời gian dài, khiến cơ thể nạp nhiều natri.

Các loại thực phẩm muối chứa lượng nitrat nhất định. Trong quá trình muối dưa, nitrat bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Nitrit có thể kết hợp với các axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm,... tạo thành hợp chất nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.

Cụ thể, ThS.BS Thân Văn Thịnh - Bệnh viện Ung bướu Hà Nội khẳng định món ăn này ảnh hưởng đến dạ dày, nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

TS Sơn cho rằng thực phẩm muối chỉ có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu muối xổi (muối và ăn ngay trong thời gian ngắn) hoặc để dưa, hành muối bị khú (thời gian để bị lâu khiến dưa, hành quá chua, thâm đen, đổi màu).

Thịt đỏ: Ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế ban đầu đề xuất rằng thịt đỏ rất có khả năng gây ung thư, tạo nên hoang mang cho người dân.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản. Các loại thịt đó bao gồm: thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác. Ảnh minh họa: Internet
Gọi là thịt đỏ là vì khi sống, có màu đỏ, sau khi nấu chín biến thành màu sẫm, ví dụ như thịt đỏ tươi sống của các động vật có vú như: thịt bò, thịt cừu, thịt lợn. Theo nghiên cứu, nếu ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy...

Dấu hiệu ung thư

Tùy theo vị trí tổn thương mà bệnh nhân có các biểu hiện khác nhau ví như nếu ung thư thực quản ban đầu bệnh nhân có biểu hiện mơ hồ nuốt nghẹn, vướng nếu để muộn có các biểu hiện rõ ràng như nghẹn, vướng, ho....

Với ung thư dạ dày, bệnh nhân thường có dấu hiệu như viêm dạ dày hay hội chứng trào ngược, còn khi bệnh nhân có biểu hiện điển hình của ung thư thì đã ở giai đoạn muôn ví như: xuất huyết tiêu hóa, hay hẹp môn vị... tương tự đối với bệnh nhân ung thư trực tràng thì biểu hiện của bệnh nhân giai đoạn sớm cũng mơ hồ như thay đổi thói quen đại tiện, rối loạn đại tiện,... dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa cần phải đi khám sớm.

Trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa, các bác sĩ cảnh báo ung thư đại trực tràng cũng đang gia tăng nhanh và trẻ hóa. Bệnh viện K trung ương từng điều trị cho bé 10 tuổi 8 tháng bị ung thư đại trực tràng.

Các dấu hiệu của ung thư đại trực tràng:

Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Bệnh ung thư đại trực tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Một số dấu hiệu thường gặp như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Đau quặn bụng, đau râm ran là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn. Song một vài trường hợp, nó báo hiệu sự tồn tại của các khối u ở dạ dày - ruột.

Chán ăn, khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân.

Giảm cân bất thường: cơ thể đột ngột sút cân thì bạn cũng không nên coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Các rối loạn liên quan bài tiết phân: Đại tràng là cơ quan bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa, nên ở giai đoạn sớm, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như đi táo, đi lỏng thất thường, tình trạng này kéo dài.