Không nên dùng
- Các loại thịt đỏ như: Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê… Thủy hải sản, phủ tạng động vật.
- Trứng gia cầm, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…
- Giảm đậu hạt, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như: đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…
Người bị bệnh gút nên giảm ăn các loại đậu.
- Các chế phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng axit uric hơn các loại đậu chưa chế biến.
- Tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá… vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
- Giảm các thực phẩm chế biến với các chất béo no như: thức ăn chiên xào, mì tôm, thức ăn nhanh.
- Bệnh nhân có tầm vóc trung bình 50kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.
- Tuyệt đối không dùng bất kỳ một dạng thực phẩm có chất cồn nào kể cả cơm rượu, nếp than…
- Hạn chế đồ uống có gas, uống nước ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.
- Giảm các đồ uống có tính toan như: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
Nên dùng
- Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua… sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric.
Dưa leovà cà chua là những thực phẩm người bị bệnh gút nên dùng.
- Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5-3 lít nước mỗi ngày).
- Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải axit uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
- Nên ăn các loại trái cây như: bưởi, anh đào, dây tây, kiwi, dứa…
- Dùng lá, búp non cây râu mèo hay rễ củ cây mã đề… nấu nước uống sẽ thúc đẩy sự bài tiết urê và axit uric trong nước tiểu.