Trưa ngày 5/2, tại chợ Hòa Bình (Q.5, TPHCM), khá đông khách hàng chọn mua thịt heo về ăn Tết. “Heo giảm giá bất ngờ. Cụ thể ba rọi 150.000 đồng/kg, sườn non 160.000 đồng, nạc đùi 127.000 đồng/kg… So với hồi đầu tuần, giá này giảm từ 3.000-15.000 đồng/kg. Tranh thủ lúc này tôi mua gần chục ký để dành chế biến món ăn ngày Tết” - chị Thu Trang (40 tuổi, giáo viên mầm non) nói.
Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Cty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết, lượng heo đã tăng thêm 500 con/ngày so với hồi tháng 1. Trong đêm 5/2, heo về chợ này tăng vọt lên 5.762 con (cao nhất từ đầu năm 2021 tới nay). Nguồn cung dồi dào nên giá heo ở chợ cũng giảm theo. Hiện giá heo mảnh giảm từ 8.000-10.000 đồng/kg so với cuối tháng 1, còn 90.000-100.000 đồng/kg; thịt heo pha lóc các loại cũng giảm đáng kể như sườn non hiện có giá 155.000 đồng/kg, đùi 100.000 đồng/kg (giảm 5.000 đồng), nạc 105.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng), cốt lết 85.000 đồng/kg (giảm 15.000 đồng)…
Trước đây, heo hơi được dự báo sẽ chạm ngưỡng 90.000 đồng/kg thời điểm cận tết, nhưng hiện nay đã rời khỏi mốc 80.000 đồng và chỉ có giá từ 77.500-78.500 đồng/kg. Lý giải điều này, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, do các doanh nghiệp đã hoàn thành công việc chế biến hàng Tết nên họ không mua heo nhiều như trước. Kế đến là dịch COVID-19 bùng phát trở lại làm ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ; học sinh, sinh viên nghỉ học sớm, nhiều nhà máy cũng cho công nhân nghỉ sớm đã khiến lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể. “Nguồn cung heo từ thiếu hụt chuyển sang dư thừa, đã kéo giá heo lại quay đầu giảm đáng kể và sẽ còn giảm tiếp” - ông Đoán dự báo.
Ngoài ra, theo giới thương lái, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở miền Bắc và nhiều tỉnh thành khác, hộ chăn nuôi lo sợ đã đua nhau bán tháo heo ra làm cho nguồn cung trở nên dư thừa. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mở rộng quy mô chăn nuôi, tăng công suất, tăng đàn với số lượng “khủng” cũng góp phần giảm nhiệt giá heo ngay thời điểm Tết.
Tại buổi làm việc với một số doanh nghiệp mới đây tại TPHCM, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thị Thắng khẳng định, hàng hóa cung ứng cho thị trường Tết rất dồi dào, phong phú, giá bán ổn định. Thịt heo là mặt hàng khiến Thành phố lo lắng nhất, đến thời điểm này có thể yên tâm hơn. Đối với nhóm các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như thịt và trứng gia cầm, rau củ quả, thực phẩm chế biến cũng được các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng tăng từ 30%-40% so với kế hoạch thành phố giao, chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hàng và tăng giá đột biến.