Ngày 5/9, PGS.TS.BS. Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân K., 26 tuổi, ở Bạc Liêu bị viêm màng não vì nuốt ốc sên sống.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ và đau nhức cơ toàn thân kèm táo bón lâu ngày. Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, thần kinh đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu do nhiễm kí sinh trùng.
Theo PGS.TS.BS. Bùi Hữu Hoàng, ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể là một món ăn bổ dưỡng ở một số khu vực trên thế giới. Bản thân ốc sên không có độc nhưng chúng thường ăn cỏ cây. Tuy nhiên, để có thể trở thành thực phẩm, ốc sên phải được nuôi trong môi trường đảm bảo. Bởi cơ thể ốc sên thường mang nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. Chúng cũng có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên.
Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên sống nhiễm ấu trùng sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong.