Cứ vào Bảy giờ sáng Chủ nhật, các bạn trẻ lại tập trung. Đa phần họ là sinh viên, có người đã đi làm. Người thì phi hành, thái thịt. Người được giao vo gạo, nấu cháo.
Đến khoảng 9 giờ 30 phút, cháo chín sẽ được vận chuyển qua bệnh viện bằng xích lô.
Sau đó các bạn sẽ phân công đến từng phòng gọi bệnh nhân lấy cháo. Số lượng cháo khoảng 60-70 suất, tùy vào tình hình.
Cô Lê Thị Thu, một bệnh nhân, xúc động: “Nhờ cháo của mấy em mà tôi tiết kiệm được một khoản chi phí, yên tâm tiếp tục điều trị”. Bác Phan Văn Bôn, người nhà bệnh nhân, tấm tắc: “Cháo các em nấu rất ngon”. Bạn Trần Thị Tú Trinh, ĐHSP Huế, cảm khái: “Mình thấy hạnh phúc khi làm công việc này”.
Tờ thông báo được dán tại bệnh viện. Cô Nga, chủ nhà nơi các bạn đến nấu cháo, cho mượn địa điểm, nhà bếp. Cô còn tình nguyện ủng hộ 100 nghìn cho mỗi nồi cháo.
“Ý tưởng nồi cháo nhân ái xuất phát từ “Người tôi cưu mang”, tổ chức của những người làm từ thiện, không muốn tiết lộ danh tính” – Badman thành viên ban điều hành, cho biết. Tại Huế, diễn đàn này hỗ trợ cho các bạn về mọi mặt, kinh phí, cơ sở vật chất, dụng cụ nấu ăn, đến cả việc lên thực đơn, khẩu phần. Tất cả đều được chế biến theo tiêu chuẩn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
“Khó khăn nhất của nhóm là nhân lực“ - Nguyên Thi, thành viên ban điều hành, cho hay. Thành viên của nhóm thường xuyên thay đổi. Để hoạt động hiệu quả, rất cần sự tham gia, chung tay từ các bạn trẻ.
Quách Tiểu Bảo
(Báo chí K32 – ĐHKH Huế)