Những thực phẩm tàn phá răng kinh khủng nhất

Một hàm răng đều đặn và trắng sáng là niềm tự hào của những ai sở hữu chúng. Nhưng trước khi tìm hiểu bí quyết để được như vậy, hãy nhận biết những loại thực phẩm gây hại cho răng.
Rượu vang đỏ có nhiều tác dụng song lại dễ gây ố răng. Ảnh: Internet.

Đồ ngọt

Vi khuẩn trong miệng được nuôi dưỡng chủ yếu bởi chất ngọt, chúng chuyển hoá chất ngọt thành các axit và tấn công răng, làm hỏng men răng, gây sâu răng và dẫn đến các bệnh răng miệng khác. Vì thế đồ ngọt được coi như là “kẻ thù số 1” của răng.

Thực phẩm ăn liền

Đồ ăn liền được gọi là thực phẩm công nghiệp, chúng rất tiện dụng và ngon miệng, nhưng tất cả đều chứa đường và muối, nhất là hàm lượng đường khá cao để tăng hương vị. Thường xuyên dùng thực phẩm ăn liền khiến cho lượng axit được chuyển hoá từ đường tăng mạnh và tấn công răng liên tục.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga rất dễ uống, vì thế nó là loại nước uống được nhiều người ưa chuộng. Những người thận trọng lựa chọn những loại nước có ghi là không đường nhưng những loại nước này, kể cả không đường vẫn rất nguy hiểm cho răng vì chúng có ga và nhiều axit. Dùng thường xuyên các loại nước có ga sẽ nhanh chóng gia tăng lượng vi khuẩn có hại và tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Sữa

Sữa rất tốt cho cơ thể với lượng canxi dồi dào nhưng lại là thực phẩm gây hại cho men răng vì lượng đường lactose tự nhiên trong sữa có thể tạo mảng bám và gây sâu răng. Đó là lý do các bác sĩ nha khoa khuyên bạn không nên uống sữa trước khi đi ngủ.

Nước ép cam, bưởi

Nước ép cam và bưởi rất tốt cho da nhưng lại không tốt cho răng, nhất là bưởi vì chúng rất ngọt và giàu axit. Mẹo để vẫn có thể dùng hai loại nước ép này cho vẻ đẹp của làn da là hãy uống một chút nước tinh khiết trước và sau khi uống chúng.

Rượu vang

Rượu vang là loại đồ uống có tính axit, có chứa chromogen và tannin – hai hợp chất gây ố răng nặng nhất. Các nha sĩ cho rằng khả năng gây ố răng của nó còn mạnh hơn cả cà phê (là chất giàu chromogen nhưng lại ít tannin). Vì vậy nếu bạn có sở thích uống rượu vang thì hãy tạo luôn thói quen súc miệng và đánh răng sau khi uống để bảo vệ men răng của mình.

Thực phẩm lên men

Các loại thực phẩm được ngâm chua, lên men như măng chua, dưa chua… có lượng axit cao và khử khoáng gây bào mòn và tác dụng xấu đến răng. Do vậy để có thể dùng những món ăn này an toàn và hạn chế tác dụng xấu cho răng, hãy nhai một thanh kẹo cao su có chứa xylitol không đường để chúng giúp loại bỏ axit và tiết nước bọt làm sạch khoang miệng.

Thuốc lá

Cùng với đồ ngọt, thuốc lá là kẻ thù không đội trời chung của răng miệng. Hút thuốc lá gây các bệnh quanh răng như viêm lợi, parodonite, tụt lợi… bên cạnh đó còn làm răng xỉn màu, ố vàng, nhiều cao răng… rất mất thẩm mỹ. Hút thuốc thường xuyên sẽ gây nguy cơ ung thư phổi, ung thư vòm họng…

Theo Theo Zing