Những món ăn, bài thuốc cực hiệu quả từ hạt bo bo

Hạt bo bo là một vị thuốc dân gian có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Nghiên cứu và áp dụng ngay bạn nhé!
Ảnh minh hoạ: Internet

Hạt bo bo là nhân của cây bo bo, còn có tên khác là cây ý dĩ. Cây này thường được dùng làm thuốc bồi bổ cơ thể cho người ốm, phụ nữ mang thai, người già, trẻ nhỏ. Không những thế, nó còn dùng để chữa một số bệnh thường gặp sau đây:

1. Chữa kinh nguyệt không thông (trừ trường hợp có thai): Dùng rễ cây ý dĩ 30g tươi (hoặc 12g khô), sắc nước uống trong ngày, trước mỗi chu kỳ uống 3-5 thang.

2. Trị tiêu hóa kém: Ý dĩ, bạch biển đậu, hoài sơn, mỗi vị 40g; sơn tra, sử quân tử (bỏ vỏ lụa), liên nhục, mỗi vị 30g; thần khúc 16g, đương quy 200g, gạo nếp 100g. Tất cả sao vàng, tán bột mịn, chia ngày 2 lần, mỗi lần 12-16g, uống với nước ấm. Trẻ em tùy tuổi, giảm lượng.

3. Chữa mụn trứng cá: Thiên quỳ thảo (tử bối thiên quỳ thảo - lấy loại lá tía) 50g tươi (hoặc 15 g khô), hạt ý dĩ 30g; dùng nước vo gạo nấu thành cháo, khi ăn vớt thiên quỳ thảo ra, chia thành 3 phần ăn trong ngày.

4. Chữa tiêu chảy, bụng trướng: Hạt ý dĩ 30g, hạt mã đề 16g, sắc nước uống trong ngày.

5. Chữa tiểu buốt, rắt: Ý dĩ sống 20-50g, đổ thêm nước nấu dưới dạng cháo loãng để ăn.

6. Chữa tiêu chảy mạn tính: Hạt ý dĩ sao vàng 50g, hạt sen sao vàng 40g, sa nhân 5 g. Tất cả đem tán bột mịn, ngày uống 2-3 lần với nước cơm, mỗi lần 10-15g.

7. Lợi sữa cho phụ nữ sau sinh: Hạt ý dĩ sao vàng 30g, lá cây sung tật 20g, móng giò lợn 1 cái, gạo nếp vừa đủ, nấu cháo ăn hàng ngày.

8. Bồi bổ sinh lực cơ thể: Hạt ý dĩ 5g, mạch môn đông 3g, tang bạch bì (vỏ trắng rễ cây dâu tằm) 3g, bách bộ 3g, thiên môn đông 3g, nước 600ml. Sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

9. Chữa vàng da: Rễ ý dĩ 60 g, nhân trần 30g, sắc với nước, chia 3 phần, thêm chút đường vào uống trong ngày.

Theo Theo SKGĐ