Những loại quả ăn vào buổi sáng quý hơn ‘thần dược’, bỏ qua phí một đời

TPO - Hoa quả chứa nhiều vitamin, chất xơ và nhiều dưỡng chất khác giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe. Hơn nữa, nếu bạn biết ăn chúng vào đúng thời điểm thì cơ thể sẽ hấp thu được hết các dưỡng chất, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Sau bữa sáng chính là thời điểm tốt nhất để ăn các loại quả, đặc biệt là những loại quả sau đây:

Quả lựu

Lựu là loại quả rất giàu vitamin A, C và E cũng như các chất chống oxy hóa. Quả lựu không chỉ tốt trong việc làm đẹp mà chúng cũng có thể phòng tránh được rất nhiều loại bệnh khác. Tác dụng trước tiên là chúng giúp hạn chế quá trình lão hóa bởi chất chống oxy hóa trong loại quả này vô cùng dồi dào.

Hơn nữa, vitamin E trong lựu giúp cho làn da trở nên căng mọng và sáng mịn, vitamin C giúp chống viêm, ngăn ngừa ung thư hiệu quả và vitamin A giúp tốt cho trí não, có thể phòng ngừa được bệnh như Allzheimer,...

Quả mâm xôi đỏ

Quả mâm xôi đỏ hợp để thêm vào nhiều món ăn sáng như ngũ cốc, yến mạch ngâm qua đêm, sữa chua Hy Lạp, hay có thể điểm thêm cho món bánh mì đen ăn kèm với bơ lạc để tăng vị thơm ngon, ngọt ngào.

Loại quả này tuy nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất, chẳng hạn như vitamin C, chất xơ, các chất chống viêm và chống oxy hóa. 128gr mâm xôi đỏ chứa khoảng 8gr chất xơ, và chỉ có khoảng 64 calories mà thôi. Đây chính là lý do, mâm xôi đỏ rất hợp để thêm vào bữa sáng hoặc ăn vặt vào buổi chiều vì loại quả này có lượng calories ít ỏi.

Măng cụt

Được xem là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, măng cụt chứa các vitamin như B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… Tuy vậy, bạn chỉ nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào ban ngày và tránh ăn vào buổi tối.

Dâu tây

Dâu tây không chỉ giàu vitamin C và chất chống oxy hóa mà chúng còn là nguồn cung cấp chất xơ và axit folic cho cơ thể, không những tốt cho quá trình tiêu hóa mà còn giúp bạn trẻ trung, tránh được lão hóa và ngăn ngừa bệnh tim Bạn nên kết hợp dâu tây với sữa chua cho một bữa ăn sáng ngon để thưởng thức.

Bưởi

Đây là một trong những loại trái cây nên ăn vào bữa sáng vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bưởi cũng giàu vitamin C, do đó, khi ăn hàng ngày, có thể giúp đẩy lùi bệnh cúm . Ngoài ra, bưởi còn có công dụng đốt cháy chất béo và giữ mức insulin trong kiểm soát nên nó cũng được coi là loại trái cây có tác dụng giảm cân. Bạn có thể ăn bưởi cùng với trứng hoặc sữa chua cho bữa sáng của mình.

Chuối

Ăn chuối vào buổi sáng giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt. Ngoài ra, loại quả này cũng cung cấp nhiều năng lượng cho cả ngày hoạt động của bạn.

Xoài

Theo nghiên cứu, một quả xoài trung bình chứa 100calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.

Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng. Do có chỉ số đường cao, không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc tiểu đường.

Kiwi

Kiwi là một trong các loại trái cây tốt nhất cho bữa sáng bởi vì nó là một nguồn tuyệt vời của vitamin c đồng kali chất xơ Nhờ những hợp chất này trong thành phần mà quả kiwi đóng góp một phần không nhỏ trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp bạn có đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Bạn có thể chọn để ăn kiwi riêng hoặc kết hợp với chuối và dâu tây cho bữa sáng.

Nho

Nho là một trong số những loại trái cây có làm lượng chất chống oxy hóa tương đối cao, giúp ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch và mạch máu não. Bên cạnh đó, lượng axit malic được tìm thấy trong trái nho có tác dụng giúp giảm các vết ố màu trên răng, giữ cho răng trắng sáng. Tuy nhiên, nho là loại trái cây chứa nhiều đường có thể gây nên tình trạng mất ngủ nếu ăn vào buổi tối. Người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều nho.

Quả việt quất

Đây là một trong các loại thực phẩm tốt nhất để ăn cho bữa ăn sáng, nhất là với những người đang muốn giảm cân! Quả việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh, loại bỏ các chất độc thải khỏi cơ thể và cải thiện trí nhớ, tăng cường hoạt động của não và điều chỉnh huyết áp.

Ngoài các đặc tính này, quả việt quất có hàm lượng calo thấp, vì vậy, nhiều người thích chọn chúng trong chế độ ăn uống của mình. Đây chính là lý do tại sao bạn nên thưởng thức ngũ cốc với quả việt quất vào bữa sáng, trước khi bắt đầu làm việc.

Na

Một quả na có thể cung cấp 1/5 nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần, vì vậy nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho cơ thể. Ngoài ra, na còn chứa nhiều chất xơ, carbohydrates, kali, một số vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe .

Quả na rất có ích cho người ăn kiêng hoặc đang muốn giảm cân bởi nó không chứa chất béo bão hòa và cholesterol. Na rất ngọt, lượng đường cao nên cần chú ý cẩn trọng khi ăn vào buổi tối.

Thanh long

Thanh long là loại quả đặc sản quen thuộc của người Việt và nổi tiếng là giàu dinh dưỡng. Hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào của loại quả này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Trong quả thanh long có nhiều các vi nguyên tố như vitamin C, vitamin B1, B2, B3, canxi, photpho, sắt…Thanh long được xem là loại trái cây giảm béo hiệu quả và có tác dụng phòng chống táo bón.

Thanh long là loại trái cây chứa nhiều đường không nên ăn nhiều vào buổi tối. Những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường đặc biệt nên tránh xa loại quả này sau bữa tối.

Trong sách Guiness có ghi bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Cứ 100g thịt trái bơ chín thì lại có 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid, 7,4g gluxit, tro 1,26g, các chất khoáng: Ca 12mg, P 26, Fe 0,6mg, vitamin A 205mg, B1 0,05mg, C 20mg, các aminaxit: cystin, tryptophan. Bên cạnh đó, quả bơ còn có nhiều chất kháng khuẩn.

Quả bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu, bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản và gan, làm khỏe dạ dày, thanh lọc ruột…Đây là loại quả rất thích hợp để bồi bổ cho trẻ em và người già, tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn một quả. Bên cạnh đó, bơ có hàm lượng mỡ thực vật rất cao, do đó không nên ăn nhiều vào buổi tối.

Dưa hấu

Dưa hấu đặc biệt chứa nhiều nước nên nó được coi là một nguồn cung cấp nước và dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Dưa hấu còn chứa lycopene, một chất dinh dưỡng tuyệt vời có thể giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

Nhờ đặc tính ít calo, nhiều nước mà bạn nên chọn dưa hấu cho bữa sáng vì lượng nước trong dưa hấu cũng sẽ giúp bạn đủ no cho đến khi bạn ăn trưa.

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây giúp giải độc, nên ăn nhiều vào buổi sáng để làm sạch da và ruột. Ngoài ra, loại quả này cũng giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện làn da. Tuy vậy, do có tính nhiệt, nên những người có cơ địa nóng, phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn đu đủ.