Khách liên tục tử vong vì nghi ngộ độc rượu
Tin tức về Vang Vieng bùng nổ hôm 21/11 khi hai du khách người Úc tử vong sau một đêm uống rượu ở thị trấn này. Tương tự, một phụ nữ người Anh, một người Mỹ và hai người Đan Mạch cũng tử vong với nguyên nhân nghi do ngộ độc methanol trong đồ uống có cồn, hãng tin AP cho biết.
Neil Farmiloe - một người New Zealand sở hữu nhà hàng trong thị trấn nói với AP - rằng, hiện tại nhiều khách du lịch bắt đầu lo lắng vì không rõ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng do ngộ độc rượu.
Đặc biệt, khi các báo cáo về trường hợp tử vong của khách du lịch xuất hiện trong những ngày gần đây, Chính phủ New Zealand, Úc, Anh, Canada và Mỹ đều ban hành cảnh báo khẩn cấp tới công dân đi du lịch và khuyến cáo họ thận trọng khi uống rượu ở Lào.
“Chúng tôi biết về một số trường hợp nghi ngờ ngộ độc methanol ở Vang Vieng, có thể là do uống đồ có cồn pha methanol. Xin hãy cảnh giác với nguy cơ ngộ độc methanol tiềm ẩn”, Đại sứ quán Mỹ tại Viêng Chăn viết trong một cảnh báo y tế hôm 22/11.
Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận với CNN rằng, họ khuyến cáo du khách ở Lào mua đồ uống có cồn và đồ uống từ các cửa hàng rượu, quán bar và khách sạn được cấp phép, không uống bất kỳ đồ uống có cồn tự làm nào và kiểm tra các chai lọ để tìm dấu hiệu giả mạo hoặc dán nhãn sai.
Truyền thông thế giới nhận định, du lịch là nguồn thu chính của Lào, một quốc gia không giáp biển với khoảng 7 triệu dân và là một trong những quốc gia nghèo nhất Đông Nam Á. Năm nay, để thu hút 4,6 triệu khách du lịch và tạo ra 712 triệu USD, nước này đã đưa sáng kiến “Năm Lào 2024”.
Tuy nhiên, với số lượng du khách tử vong mới đây, ngành du lịch Lào nói chung và thị trấn Vang Vieng nói riêng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, AP và CNN cùng nhận định.
"Tôi nghĩ rằng các vụ tử vong của du khách làm mất đi một số giá trị của việc du lịch ba lô ở Vang Vieng. Trước đó, mọi người có thể gặp gỡ tại nhà trọ, uống vài ly với những người chưa từng gặp đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng bây giờ tôi sẽ không làm điều đó vì nỗi ám ảnh bị ngộ độc rượu", Anton Honkanen - du khách người Thụy Điển - nói với AP.
Quá khứ đen tối của thị trấn du lịch nổi tiếng
Theo CNN, mặc dù nguyên nhân tử vong cụ thể của các du khách chưa rõ ràng, nhưng mối liên hệ với nghi ngờ ngộ độc methanol đã phủ bóng đen lên ngành du lịch Lào.
Vang Vieng được biết đến là “thiên đường của du khách Tây”, bởi thị trấn này từng được những người du lịch bụi phương Tây khám phá vào cuối những năm 1990. Vùng đất đã trải qua nhiều năm đầy biến động, từ một ngôi làng nông nghiệp yên bình trở thành thủ phủ tiệc tùng nhộn nhịp nhất hành tinh.
Đầu đến giữa những năm 2000, Vang Vieng nổi tiếng trên các trang báo quốc tế và là điểm đến hấp dẫn trên "đường mòn bánh kếp chuối" ở Đông Nam Á, với những bữa tiệc hoang dã và văn hóa chèo thuyền trên sông, cùng với tình trạng rượu giá rẻ và ma túy bất hợp pháp tràn lan. Trước nguy cơ này, Lào đã cố gắng đổi tên Vang Vieng thành một điểm đến ít tiệc tùng hơn.
Năm 2012, Vang Vieng khoác lên mình một chiếc áo mới khi chính phủ đóng cửa hầu hết các quán bar ven sông và định hướng phát triển thị trấn như một thiên đường sinh thái.
Từ đống tro tàn của quá khứ ồn ào, một Vang Vieng tươi mới đã trỗi dậy. Thị trấn lột xác hoàn toàn, trở thành thiên đường du lịch mạo hiểm không thể bỏ lỡ ở khu vực Đông Nam Á, The Guardian viết.
Hiện tại, Vang Vieng và vùng núi xung quanh là nơi lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời, bao gồm chèo thuyền kayak, đi bộ đường dài trong rừng, dù lượn, đi phao và leo núi. Và trong những năm gần đây, thị trấn này đã trở nên phổ biến với nhiều khách du lịch hơn, đặc biệt là các gia đình và nhóm du lịch từ Hàn Quốc và Trung Quốc láng giềng.
Tuy nhiên, từ việc hàng loạt du khách liên tiếp tử vong vì nghi ngộ độc rượu tại Vang Vieng mới đây, ký ức về quá khứ đen tối của thị trấn tiệc tùng nhất hành tinh ở Lào lần nữa đã được khơi dậy...
Theo Daily Mail, methanol đôi khi được thêm vào đồ uống hỗn hợp tại các quán bar không uy tín như một giải pháp thay thế rẻ hơn cho ethanol, nhưng có thể gây ngộ độc nghiêm trọng hoặc tử vong. Nó cũng là sản phẩm phụ của rượu tự chưng cất kém và có thể vô tình lọt vào đồ uống trong quán bar.