Sáng 2/5, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết đoàn kiểm tra liên ngành của sở này đã yêu cầu chủ khách sạn (KS) Ventana Nha Trang dừng việc chế biến thức ăn tại KS cho người đang cách ly. Hiện KS này đang là nơi đang cách ly 173 người về từ Nhật Bản từ ngày 22/4 để phòng chống dịch COVID-19.
Trong những ngày qua, một số người đang cách ly tại KS Ventana Nha Trang đăng tải nhiều hình ảnh, clip trên mạng xã hội Facebook “tố” KS phục vụ thức ăn như: dưa leo, thịt vịt kho, miến gà… có giòi. Trong khi đó, tiền thức ăn mỗi người đang cách ly tại KS này là 200.000 đồng/ngày, còn phí ở là 1,1 triệu đồng/người/ngày.
Một số người đang cách ly tại KS trên cũng phản ánh nhân viên KS lấy 50.000-100.000 đồng tiền công mỗi khi họ đặt thức ăn hoặc mua đồ dùng từ bên ngoài đưa vào. Giải trình với các cơ quan chức năng, đại diện KS Ventana Nha Trang nói KS mua thực phẩm hàng ngày, chế biến thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thể có giòi như một số khách phản ánh.
Vào ngày 1/5, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế Khánh Hoà chủ trì đã đến kiểm tra KS này và phát hiện nhiều sai phạm. Theo đó, đoàn phát hiện KS Ventana Nha Trang tự ý nấu ăn phục vụ cho khách cách ly là trái với quy định. KS Ventana Nha Trang thực hiện sổ lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; cập nhật lưu mẫu không đầy đủ (chỉ lưu thực đơn ngày 29 và 30/4 cùng mẫu đồ ăn chiều 30/4).
Trong khi đó, KS Ventana cũng chưa xuất trình được hồ sơ, hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến tại cơ sở. KS cũng không xuất trình được giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chưa xuất trình giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
Vì thế, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Khánh Hoà đã yêu cầu chủ KS Ventana Nha Trang dừng chế biến thức ăn tại khách sạn phục vụ cho người cách ly; thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm phải có các hồ sơ, hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn; thực phẩm sử dụng để chế biến phải rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đúng quy định.
Theo lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hoà, các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ các vấn đề khác mà những người đang cách ly tại KS Ventana Nha Trang phản ánh trên mạng xã hội và báo chí.