Trước đó ở một số địa phương người dân phản ánh hiện tượng tương tự. Mẫu thịt lợn luộc được chuyển đến xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Thử nghiệm được thực hiện trên thịt luộc trong điều kiện nhiệt độ 25 độ C và nhiệt độ phòng 17 - 28 độ C đã thu được khuẩn Serratia marcescens, còn gọi là khuẩn lạc có màu đỏ, khiến thịt biến thành màu đỏ tươi. Ở nhiệt độ 37 độ C, khuẩn lạc mọc nhanh nhưng không có màu đỏ tương tự. Các chuyên gia thực phẩm cho biết, thịt luộc chuyển màu đỏ do ô nhiễm vi khuẩn lạc.
TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, Serratia marcescens có trong môi trường đất, nước, chất thải, có khả năng gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng vết thương, nhiễm khuẩn bệnh viện. Đường lây truyền và gây bệnh cho người qua không khí, nước, thực phẩm ô nhiễm, chất thải.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, nhằm hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, cần phải chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách, thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay.