Ngư dân Hà Tĩnh vào mùa thu hoạch sứa biển, kiếm tiền triệu mỗi ngày

TPO - Thời gian này, người dân ven biển huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang tất bật bước vào vụ mùa đánh sứa đặc sản. Năm nay thời tiết thuận lợi, mỗi chuyến ra khơi ngư dân thu về cả triệu đồng.

Tại các vùng biển Thạch Văn, Thạch Trị, Thạch Hải (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang rộn ràng bước vào vụ thu hoạch sứa biển.

Theo các ngư dân, mùa sứa thường kéo dài trong vòng 1 tháng, từ tháng 3 đến tháng 4 là hết. Năm nay có những con sứa nặng trên 50kg nên công việc vận chuyển đưa vào bờ gặp rất nhiều khó khăn.

Việc thu hoạch sứa không cần đầu tư chi phí, ngư cụ nhiều như các hải sản khác mà vẫn kiếm được tiền triệu mỗi ngày. Trong ảnh khi các thuyền cập bờ, những người phụ nữ làm nghề thu mua sứa biển đã chuẩn bị sẵn các dụng cụ xe kéo, thùng xốp, xô chậu, khay nhựa… thu mua nhanh chóng.

Sứa sau khi được xử lý cắt, phân loại, sơ chế ban đầu, rửa sạch qua nước biển.

Sau đó chở đến cho các cơ sở thu mua và chế biến hải sản trên địa bàn. Một số cơ sở còn làm sạch sứa trực tiếp ngay tại bờ biển.

So với những năm trước, thời điểm này sản lượng đánh bắt sứa biển ít hơn, song lại có nhiều nụ sứa đẹp, kích thước lớn, bán được giá cao.

Ngư dân cho biết, trung bình mỗi thuyền ra khơi thu về khoảng 4 tấn sứa.

Vào chính vụ, mỗi ngày mỗi thuyền thu nhập khoảng 2-3 triệu đồng, lúc ít từ 200.000 đến 1 triệu đồng.

Sứa biển tươi được thu mua xử lý, rửa sạch, đánh, sơ chế ban đầu tại bờ biển.

Sau đó, đưa về nhà tiếp tục thực hiện thêm 4-5 công đoạn ngâm, muối, chế biến thành sản phẩm.

Trước đây, sứa chỉ được ngâm muối để trở thành sứa mặn rồi đem bán ra thị trường. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhằm nâng cao giá trị của sứa, các cơ sở sản xuất đã nâng cấp, chế biến sâu thành sứa ăn liền.