5h30, phóng viên Tiền Phong có mặt tại khu chợ cá thuộc chợ Hạ Long I, không khí ở đây trở nên náo nhiệt bởi có hàng nghìn người chen chân nhau mua hải sản. Người túi nhỏ, người thùng to thay nhau khênh ra xe cho kịp giờ trả phòng kết thúc chuyến du lịch.
Trời vừa lờ mờ sáng, các hàng quán ở chợ Hạ Long I đã bày bán đủ thứ hải sản. Từ các loại hải sản khô đến các loại hải sản còn bơi trong chậu.
Cô bán ruốc thịt, ruốc tép và các loại gia vị nước chấm làm từ hải sản đon đả mời khách.
Mặt hàng cua bể được nhiều người quan tâm nhất, trẻ nhỏ cũng thích thú khi lần đầy tiên nhìn thấy nhiều cua đến vậy.
Khoảng 7h sáng, khu chợ bắt đầu nhộn nhịp, ai cũng muốn đến sớm để mua được những sản vật còn tươi ngon mang về làm quà hoặc cất tủ lạnh ăn dần.
Nhiều loại cá vừa được mang dưới thuyền lên đã có người hỏi mua.
Những con cá to khi khách có nhu cầu, người bán sẵn sàng mổ và cắt thành từng khúc cho khách tiện đóng thùng xốp mang đi.
Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi thấy mực vẫn đang sống bơi tung tăng trong chậu.
Khách mua được tư vấn kỹ càng trước khi quyết định chọn mua loại hải sản nào. Đa số những tiểu thương ở chợ Hạ Long I đều là dân chài từ vùng vịnh nên họ rất thật và nhiệt tình với khách.
Sau khi xem xét, lựa chọn 1 vòng, du khách bắt đầu rút hầu bao "đầu tư" mua hải sản. "Chợ này giá cả phải chăng, không thách giá trên trời như các nơi khác, mà hải sản lại tươi ngon dại gì không mua" - Anh Lâm du khách đến từ Hà Nội chia sẻ.
Hầu như khách đến chợ cá này, ai ai cũng mua cho mình vài thứ. Người thùng lớn, kẻ thùng bé nối nhau mang ra xe.
Đắt khách nhất vẫn là hàng đóng thùng xốp. Mỗi lần đóng thùng có giá từ 40 nghìn đến 100 nghìn đồng tùy vào kích cỡ từng thùng và đá lạnh đủ để khách mang đi 1 ngày 1 đêm.
Hàng hải sản khô cũng được thực khách quan tâm, các loại như mực một nắng, cá thu héo tôm nõn khô đều là những đặc sản độc đáo của Hạ Long.
Nhìn thấy hải sản tươi ngon, nhiều du khách còn gọi điện cho bạn bè để chỉ chỗ đến mua.
Đến khoảng 9h sáng, dù du khách có muốn mua cũng không còn vì nhiều loại hải sản đã hết hàng. Các tiểu thương hẹn khách đến chiều khi tàu biển cập cảng, lúc đấy lại tha hồ lựa chọn hải sản tươi ngon.