Hiểu để sử dụng sữa đúng cách

TP - Sữa từ lâu được coi là một thức uống hoàn hảo cho cơ thể, phù hợp với mọi lứa tuổi bởi nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm chất khoáng, chất đạm, chất béo, cacbonhydrate và các loại vitamin.

> Vinamilk năm 2012: 4 tỷ sản phẩm sữa cho thị trường

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm và hiểu rõ chính xác về các loại sữa trên thị trường; cũng như biết sử dụng sữa đúng cách để phát huy tối ưu hiệu quả của các chất dinh dưỡng trong sữa.

Sữa nước cũng có nhiều loại

Ngành sữa vốn được chia thành nhiều phân khúc như: sữa đặc có đường, sữa bột, sữa nước, sữa chua uống và ăn. Trong đó, ở Việt Nam sữa nước và sữa chua ăn phát triển hơn cả. Ngành sữa nước lại chia thành 3 loại: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng (hoàn nguyên). Tuy nhiên không phải người tiêu dùng nào cũng phân biệt được 3 loại sữa này.

Với mục đích mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những hiểu biết chuyên sâu và đúng đắn nhất về các loại sữa dạng lỏng và cách thức sử dụng phù hợp với từng lứa tuổi, về sữa sạch và tầm quan trọng của sữa trong sự phát triển thể chất và trí tuệ; Tập đoàn TH và thương hiệu sữa tươi sạch TH True MILK cùng phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia, kênh truyền hình sức khỏe O2TV vừa tổ chức Hội thảo mang tầm quốc tế về sữa ngay tại Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dinh dưỡng và sữa vào ngày 27-11-2012 tại Hà Nội và 30-11-2012 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sữa tươi thanh trùng là sữa bổ dưỡng nhất (chứa nhiều vi chất dinh dưỡng nhất): Từ nguồn sữa tươi thô - được xử lý dưới nhiệt độ 750C trong vòng 12-20 phút rồi được giữ mát ở 40C. Để đảm bảo chất lượng, sữa thanh trùng luôn phải được bảo quản trong một điều kiện hết sức ngặt nghèo và có một nhược điểm nữa là hạn sử dụng ngắn, chỉ trong vòng 10 -15 ngày.

Sữa tươi tiệt trùng: từ nguồn sữa tươi thô - được xử lý dưới nhiệt độ 1400C trong vòng 4-6 phút rồi được giữ mát ở 120C, ưu điểm là bảo quản ở nhiệt độ thường, hết hạn sử dụng trong vòng 6 tháng, dễ sử dụng với đa số người dân, chỉ đứng sau sữa thanh trùng về bổ sung vi chất dinh dưỡng.

Sữa tiệt trùng (sữa hoàn nguyên) - từ nguồn sữa tươi thô - cô lại thành bột - Việt Nam nhập khẩu bột - pha chế bột với nước hoặc pha chế bột với nước rồi pha thêm cả sữa tươi ở nhiệt độ 1400C, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thường, sử dụng trong vòng 6 tháng, bổ sung ít vi chất dinh dưỡng hơn cả.

Thực tế sữa khác nhau như vậy, nhưng việc phân biệt sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng (do trên bao bì nhãn mác hiện nay sữa hoàn nguyên tiệt trùng vẫn có tên là Sữa Tiệt trùng); cũng như nắm được sự khác nhau giữa các loại sữa từ đó có được sự lựa chọn đúng đắn dường như vẫn là một thách thức lớn đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Trong khi đó, ở các nước phát triển trên thế giới, uống sữa đã trở thành một nhu cầu thiết yếu hàng ngày và người tiêu dùng ở đó chỉ có thói quen uống sữa tươi. Sữa tiệt trùng (sữa hoàn nguyên) chỉ được dùng để sản xuất các loại sữa lên men, sữa chức năng…

Uống sữa đúng cách để sống khỏe

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích người tiêu dùng uống sữa tươi hoàn toàn nguyên chất thiên nhiên vì không chỉ có các ưu điểm như dễ uống, mùi vị thơm ngon; sữa tươi còn dễ hấp thụ và có thể uống thường xuyên, liên tục dễ dàng bởi ngày nay các nhà sản xuất đã cho ra nhiều sản phẩm sữa tươi được đóng gói hộp giấy tiện dụng, dễ mang theo.

Sữa tươi có thể uống ở mọi thời điểm trong ngày, tuy nhiên cần lưu ý không uống sữa khi quá đói, vì khi đói dạ dày co bóp tiết ra nhiều dịch vị, tạo môi trường acid làm tủa casein trong sữa gây đầy bụng.

Uống sữa cũng nên kết hợp với ăn các loại thực phẩm chứa tinh bột nhằm làm trung hòa acid trong đường ruột.

Một điều nữa không phải ai cũng biết, đó là trong sữa có chứa Tryptophan - được coi như một “liều thuốc an thần tự nhiên”, vậy nên nếu muốn có một giấc ngủ ngon, chúng ta nên uống một ly sữa nóng trước khi ngủ.

Bên cạnh đó, sữa và các chế phẩm từ sữa được coi là một trong những nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể.

Thông thường một người trưởng thành cần khoảng 1200 - 1300 mg canxi/ngày. Để cung ứng đủ lượng canxi này cho cơ thể, chúng ta chỉ cần uống khoảng 3 ly sữa tươi mỗi ngày.

Theo Báo giấy