Trao đổi với PV , chị Nguyệt, dâu da là một loại cây ăn quả có xuất xứ từ rừng, vị rất chua. Tuy nhiên, sau khi người dân mang về trồng và chăm sóc thì hương vị khác trước rất nhiều, thơm và đỡ chua hơn. Được biết, thị xã An Khê là vùng đất của dâu da và một trong những nông dân trồng dâu da nhiều nhất chính là khu vườn của chị Nguyệt.
Dẫn PV đi dạo quanh khu vườn đỏ rực màu dâu da chín, chị Nguyệt chia sẻ: “Thực ra, những cây dâu da này không phải tôi trồng mà có từ thời ông bà. Tính đến nay, tuổi thọ của nó chắc cũng được 40-50 năm. Ngoài thị trường, hiện tôi vẫn chưa thấy bán giống này. Đây là loại cây có nguồn gốc từ rừng nên không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chăm sóc, rất dễ sống. Sau khi thu hoạch trái xong, chỉ cần bón cho cây một ít phân và tưới nước đều đặn để cây phục hồi”.
Giống dâu da này khá khác biệt, quả chỉ ra ở thân và cành chính, không ra quả ở những cành nhỏ và ở ngọn. Đặc biệt, năng suất của loại giống này phụ thuộc vào tuổi thọ của cây, tuổi thọ càng lớn thì càng nhiều quả. Trong quá trình cây ra hoa, kết trái không cần phải phun bất kỳ một loại thuốc sâu hay thuốc kích thích nào.