Cá ngần hay còn gọi là cá thủy tinh, đây là một trong những cá hiếm sông Đà. Bởi loại cá này chỉ xuất hiện vào một thời điểm duy nhất trong năm với khoảng thời gian ngắn. Số lượng cá đánh bắt được ở khu vực sông này cũng không có nhiều để cung ứng ra thị trường.
Chị Khánh Linh, một đầu mối buôn cá ngần tại Quỳnh Nhai (Sơn La), cho biết cá ngần chỉ có trong thời gian rất ngắn. Số lượng cá được ngư dân ở đây đánh bắt được cũng không nhiều nên mỗi ngày chị chỉ gom được khoảng 500 – 600kg.
Chị Khánh Linh, một đầu mối buôn cá ngần tại Quỳnh Nhai (Sơn La), cho biết cá ngần chỉ có trong thời gian rất ngắn. Số lượng cá được ngư dân ở đây đánh bắt được cũng không nhiều nên mỗi ngày chị chỉ gom được khoảng 500 – 600kg.
Theo đó, khách muốn mua lẻ đều phải đến tận nhà chị lấy, chị không nhận vận chuyển cho các khách ở xa. Vì hàng lúc nào cũng trong tình trạng khan hiếm nên chị cũng không cần bảo quản gì nhiều, cá luôn trong tình trạng tươi, ngon. Khi nhận hàng về, chị sẽ lập tức đóng hộp, ướp đá, gửi đi cho khách để đảm bảo chất lượng và không để khách phải đợi hàng lâu.
Sở dĩ cá ngần luôn trong tình trạng "cháy" hàng, chị Linh lý giải: "Cá ngần giờ vẫn chưa vào giữa mùa nên số lượng chưa nhiều. Vào tháng 5 (Dương lịch), loại cá này mới có nhiều để cung ứng ra thị trường. Hơn nữa, việc đánh bắt cá không phải đơn giản, lại phụ thuộc nhiều vào mực nước lên – xuống của sông Đà".
Theo chị, loại cá này nhỏ, không có xương, thân mềm và trắng như bún tươi. Các bà nội trợ có thể chế biến thành bất cứ món gì ăn cũng thơm ngon như chiên giòn, nấu canh chua hay làm chả. Vì chúng có vị ngọt của cá tự nhiên, hoàn toàn không có mùi tanh. Và khi mua về, chỉ cần rửa sạch cá là có thể chế biến được.
Lần nào cũng vậy, chị đều phải đặt hàng trước và chờ đợi. Dù hỏi nhiều người bán, họ đều trả lời không có hàng sẵn vì cá không để được lâu, muốn nhận hàng tươi, ngon thì khách phải đợi. Nhưng chị vẫn chấp nhận chờ vì đó là nguyên liệu để làm nên món ăn khoái khẩu của cả gia đình.
Theo Theo Dân Việt