Chế độ dinh dưỡng dành cho người thoái hóa khớp

Người bị thoái hóa xương khớp rất cần một chế độ dinh dưỡng để có thể kiểm soát căn bệnh kinh niên này và làm chậm tiến trình lão hóa xương khớp.
Ảnh minh hoạ: Internet

Các chuyên gia cho biết, căn bệnh thoái hóa khớp giờ đây không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà đang có xu hướng trẻ hóa ở nhiều người trẻ tuổi và trung niên.

Thoái hóa khớp nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tàn phế.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, nên bổ sung những thành phần dinh dưỡng tốt cho xương khớp để phòng ngừa và chống lại căn bệnh khó chịu này.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp khỏe xương khớp, đồng thời giúp bệnh nhân thoái hóa khớp kiểm soát được tìnnh trạng căn bệnh và góp phần làm chậm quá trình lão hóa của hệ cơ xương:

Ngũ cốc

Ngũ cốc rất giàu chất chống ôxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ hệ xương khớp được khỏe mạnh.

Trái cây giàu vitamin C

Vitamin C có nhiều trong cam, chanh, bưởi có tác dụng kháng viêm mạnh. Ngoài ra, đậu nành và bơ rất tốt cho người bị thoái hóa xương khớp bởi nó chứa chất kích thích tế bào sụn sản sinh collagen - thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương.

Vì vậy, người bệnh cần bổ sung nguồn trái cây này vào thực đơn hằng ngày để giúp kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn.

Rau quả và dầu thực vật

Các loại rau củ quả giàu vitamin A và E rất tốt cho hệ xương khớp, có nhiều trong cà rốt, cà chua, ớt đỏ... Đồng thời, vitamin K trong súp lơ xanh, bắp cải cũng có tác dụng tương tự.

Các bà nội trợ cũng chú ý bổ sung các loại dầu thực vật tốt cho hệ xương như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hạnh nhân. Chúng cũng chứa rất nhiều axit béo omega 3 rất cần thiết để giảm thoái hóa khớp.

Nguồn omega-3 từ động vật

Các nguồn omega-3 tự nhiên rất đa dạng để các bà nội trợ có thể thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày như: các loại thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm), cá biển, tôm, cua, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ chứa nguồn axit béo omega-3 rất tốt cho người bị thoái hóa khớp. Bạn có thể hầm xương ống, xương sụn bò để bổ sung lượng canxi giúp xương khớp luôn chắc khỏe.

Theo Theo SKGĐ