Sáng 6/1, chị Nguyễn Thị Hồng Thương (xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) cho biết, vừa hoàn thành việc ghép tạo hình rồng từ 168 củ sâm Ngọc Linh theo đơn đặt hàng của khách. Sau khi bỏ sâm vào bình ngâm rượu, chị sẽ thuê xe mang ra Hà Nội để giao trực tiếp cho khách.
Chị Thương cho hay, chị mất 20 ngày “săn" cho đủ số sâm Ngọc Linh đúng kiểu, đúng ý để ghép hình rồng. Dự tính ban đầu bình sâm này là 350 triệu nhưng sau đó có phát sinh nên bình sâm hiện lên giá gần 500 triệu. Bình sâm "khủng" này được một doanh nhân ở Hà Nội đặt mua.
“Đây cũng là vị khách quen nhiều lần đặt mua và được tin tưởng nên họ tiếp tục đặt hàng” – chị Thương nói.
Sâm Ngọc Linh được người Xê Đăng trồng ở núi cao Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam. "Quốc bảo" này hiện có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng mỗi kg tuỳ loại, tùy năm tuổi.
Tháng 9/2015, Chính phủ phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng ra 7 xã của huyện Nam Trà My (Quảng Nam) với 30.000 ha, đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Đầu tháng 6/2017, sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) trở thành sản phẩm quốc gia.
Từ ngày 1 đến ngày 3 hằng tháng, UBND huyện Nam Trà My tổ chức chợ sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, phiên chợ chuyển sang họp online.