Theo siêu thị Tomimarkets, giá của đùi heo muối Iberico nhập từ Tây Ban Nha về Việt Nam không hề rẻ - 29 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi đùi có trọng lượng khá lớn, dao động từ 8.5 đến 10kg nên có thể sử dụng cho những bữa tiệc bên người thân hay bạn bè khoảng từ 15 đến 25 thành viên.
Thêm nữa, nếu biết được rằng chính với người dân xứ Catalan, đùi heo muối Iberico cũng là một thực phẩm xa xỉ, và hành trình để có một món ăn hảo hạng phải tuân theo những công thức ngặt nghèo thế nào, bạn sẽ thấy giá thành trên hoàn toàn xứng đáng.
Điều kiện tiên quyết để tạo nên sản phẩm ẩm thực đặc trưng này là giống lợn nguyên gốc Tây Ban Nha. Giống lợn Iberico có thân hình to lớn, đôi chân thon với da và móng guốc có màu đen. Giống lợn này thường được “thả rông” ở những đồng cỏ rộng lớn, và chúng có thể ăn 10 kg quả sồi mỗi ngày, ở những giai đoạn cao điểm có thể tăng tới 1kg/ngày. Vào mùa đông, khi chúng đã đạt đến trọng lượng nhất định, những nghệ nhân làm Iberico sẽ xuất hiện để bắt đầu quy trình làm ra dòng giăm bông (jamon) ngon nhất thế giới.
Sau khi ủ muối tới 36 tháng, sản phẩm giăm bông cuối cùng sẽ mang vị đậm đà của muối biển Địa Trung Hải, vị thơm ngon của hạt dẻ sồi. Và vì món ăn cầu kỳ tinh tế như vậy, nên chính phủ Tây Ban Nha kiểm soát chặt chẽ chất lượng của giăm bông Iberico thông qua sự phân cấp các tag màu: đen, đỏ, xanh lá cây và trắng (theo thứ tự chất lượng giảm dần).
Tag màu đen cho biết miếng thịt giăm bông có nguồn gốc từ lợn Iberia thuần chủng. Chỉ có khoảng 5% giăm bông Tây Ban Nha có thẻ đen.
Tag màu đỏ có nghĩa là con lợn đã đi lang thang tự do trong vườn sồi, nhưng không phải là giống Iberia 100% về mặt di truyền. Nó mang ít nhất 50% gen lợn Iberia, phần còn lại là lai với lợn Duroc.
Tag xanh dành cho loại lợn có ít 50% thuộc giống Iberia. Chúng tìm kiếm thức ăn trên những cánh đồng trống, ăn thực vật hoang dã và một số quả đấu. Nhưng chúng không có đủ quả sồi để tạo nên một chế độ ăn uống đầy đủ, vì vậy người nông dân đã bổ sung cho chúng thức ăn làm từ ngũ cốc.
Tag trắng là loại thịt heo đến từ những con lợn được nuôi bằng ngũ cốc và ăn rất ít hoặc không ăn quả sồi. Hãy coi đây là những con lợn được nuôi thông thường, dẫu vậy chúng vẫn phải mang 50% gen thuộc giống Iberia.
Cũng giống như rượu vang và dầu ô liu của Tây Ban Nha, giăm bông Iberico được bảo vệ bởi chế độ Bảo hộ Xuất xứ của EU, nhằm bảo vệ di sản và tiêu chuẩn hóa chất lượng.
Ngoài đùi heo muối Iberico, siêu thị Tomimarkets cũng có nhiều các sản phẩm đồ nguội khác như xúc xích Tây Ban Nha hay Pate gan heo, pate gan ngỗng Hungary…