Tiêu thụ thịt heo giảm nhưng giá vẫn tăng

TP - Ngày 30/12, Cục Thống kê TPHCM họp báo công bố số liệu tình hình kinh tế - xã hội năm 2019. Tại đây, ngành chức năng cho biết, heo tăng giá do có tình trạng găm hàng, khan hiếm nguồn cung và kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng.

Theo Cục Thống kê, nhóm thực phẩm trong tháng 12 tăng cao tới 3,07% gồm thịt gia súc, gia cầm, trứng, thịt chế biến, thủy sản… Nguyên nhân chủ yếu là do heo tăng giá liên tục. Ông Trần Phước Tường, Phó Cục trưởng Cục Thống kê, cho biết, CPI năm 2019 tăng 3,84% so với năm 2018, trong đó, lĩnh vực có tác động nhiều đến CPI là giáo dục và thịt heo.

Tháng 8, giá heo chỉ tăng nhẹ từ 2-3%/tháng. Đến tháng 10 và 11, khi có thông tin giá heo Trung Quốc tăng đến 300.000 đồng/kg, giá thịt heo trong nước tăng mạnh. Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi nên nguồn cung giảm so với trước, nhưng kỳ vọng xuất khẩu sang Trung Quốc để có giá cao, kỳ vọng giá thịt heo sẽ còn lên nữa dẫn tới tình trạng găm hàng, sốt giá. Tháng 11, giá heo tăng 11,9%, tháng 12 tăng 18%, kéo theo giá thực phẩm tăng 4,25%, thịt bò tăng 9,6%, gia cầm 1,02%, thịt chế biến tăng 4,28%, ông Tường cho hay.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TPHCM, cho rằng, dịch tả heo châu Phi xảy ra ở các tỉnh phía Bắc từ tháng 2, riêng TPHCM đến tháng 6 mới có dịch. TPHCM áp dụng nhiều giải pháp và đã khống chế được dịch vào tháng 11. Những hộ có dịch chủ yếu nhỏ lẻ, sử dụng thức ăn chăn nuôi từ các nhà hàng, quán ăn. TPHCM có 12 quận, huyện xảy ra dịch bệnh với tổng số 965 hộ, trong đó 421 hộ gom thức ăn chăn nuôi từ cơm thừa, thiệt hại hơn 66.000 con, chiếm 23,41% tổng đàn heo của thành phố.

“TPHCM đang khuyến cáo người dân thay đổi phương thức chăn nuôi, không sử dụng thức ăn thừa. Bên cạnh đó, các trang trại cũng đang có phương án tái đàn để có nguồn cung ổn định cho thị trường”, ông Phát nói.

Theo Cục Thống kê, thành phố đã chuẩn bị đủ nguồn cung thịt heo đáp ứng nhu cầu thị trường, nhập khẩu thịt heo từ Mỹ, Phần Lan, Australia… Lũy kế đến ngày 10/12, thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu thành phố đạt 13.231 tấn, tăng 17% so với năm 2018. “Mặc dù nguồn cung đầy đủ, sản lượng tiêu thụ giảm nhưng giá lại có xu hướng tiếp tục tăng”, Cục Thống kê TP cho hay.

Ghi nhận tại chợ đầu mối Hóc Môn ngày 30/12 cho thấy có 4.200 con heo lớn, 500 heo nhỏ; chợ Bình Điền có 1.900 con. Một số thương lái phía Nam thông tin, heo Thái về bán tại một số cửa khẩu giá 80.000 đồng/kg. TPHCM cho biết, giá bình ổn thịt heo tại các siêu thị dịp Tết thấp hơn giá thị trường 10%. Mới đây, BigC tuyên bố, từ nay đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ bán toàn bộ thịt heo với giá vốn.