Thực phẩm làm đường huyết tăng vọt, muốn khỏe nên 'tránh cho xa' nếu không dễ bị đột quỵ

TPO - Nhiều người nghĩ chỉ cần bỏ ăn cơm là có thể duy trì đường huyết ổn định, xong thực tế ngoài cơm còn có rất nhiều món ăn có thể làm tăng đường huyết.
Ảnh minh họa: Internet

5 loại trái cây người bị tiểu đường nên hạn chế tối đa

Sầu riêng, mít

Các tính toán cho thấy, phần thịt của 3 hạt sầu riêng tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc một bát cơm trắng. Nếu bạn rất thích ăn loại quả này, chỉ nên ăn khoảng 1/2 múi sầu riêng hoặc 2 - 3 múi mít.

Dứa chín

Dứa là một loại thực phẩm có lượng đường cao, đặc biệt khi chín dễ gây tăng đường huyết. Dù vậy, nhưng xét về góc độ bổ dưỡng thì dứa lại có nhiều lợi ích như giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, đồng thời có khả năng chống viêm tốt. Do vậy, người bệnh có thể ăn với số lượng ít/mỗi lần.

Xoài chín

Trên thực tế, xoài là một quả rất tốt với người tiểu đường. Mặc dù có chứa đường, nhưng người ta tìm thấy trong vỏ xoài xanh có hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên khi để xoài quá chín sẽ dễ làm tăng đường huyết hơn xoài chưa chín kỹ. Mỗi lần ăn nhiều nhất là 1 múi xoài nhỏ và ăn cách xa bữa ăn (có thể thay thế bữa phụ).

Chuối chín trứng cuốc

Trong các loại hoa quả, chuối là một loại có vị ngọt hơn hẳn, nhất là khi chuối chín kỹ (chín trứng quốc) đồng nghĩa với điều này là hàm lượng đường cũng khá cao. Do vậy, người bệnh tiểu đường nếu muốn ăn chuối chỉ nên ăn khoảng 1/2 quả.

Vải thiều, nhãn

Vải thiều và nhãn chín chứa hàm lượng đường khá cao và ít chất xơ. Mặc dù bổ dưỡng nhưng người bệnh tiểu đường nên ăn hạn chế. Có thể ăn một vài quả, nhưng cần ăn quả tươi và ăn vào bữa ăn phụ hoặc cách xa bữa ăn.

5 món ăn sáng khiến đường huyết tăng vọt, gây biến chứng tim mạch và mạch máu não

Bún

Khi đã mắc bệnh tiểu đường, bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Vào buổi sáng, nhiều người thích ăn bún, mì gạo... đây đều là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, thường xuyên ăn sẽ dễ bị tăng đường huyết. Muốn kiểm soát tốt lượng đường trong máu, bạn tốt nhất không nên ăn nhiều bún vào bữa sáng. Bạn nên chọn một số thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để có chất dinh dưỡng, ví dụ như bột yến mạch, trứng, sữa, rau... Tuy nhiên, khi đường huyết ổn định, bạn vẫn có thể ăn bún theo liều lượng mà bác sĩ cho phép.

Sữa đậu nành

Nhiều người uống sữa đậu nành ăn cùng bánh mì để cung cấp năng lượng cho bữa sáng, tuy nhiên sữa đậu nành có vị ngọt, chứa nhiều đường nên dễ dẫn đến tăng lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ.

Để tránh tình trạng lượng đường trong máu tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường không nên uống sữa đậu nành, bạn có thể lựa chọn uống sữa không đường hoặc thay thế bằng trà hoa cúc, nước lọc, nước mướp đắng...

Bánh bao hấp

Bữa sáng cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì các hoạt động sống bình thường, tuy nhiên người bệnh tiểu đường cần tránh xa bánh bao hấp vào bữa sáng để tránh lượng đường trong máu tăng lên đáng kể. Bởi bánh bao hấp chứa nhiều tinh bột, hơn nữa còn chứa đường trắng nên rất nguy hiểm cho bệnh tiểu đường.

Hoa quả sấy khô

Nguyên liệu chính của trái cây sấy khô là trái cây và đường. Tuy rất ngon nhưng sau khi chế biến thì hàm lượng đường trong đó có xu hướng tăng lên gấp mấy lần, ví dụ như nho khô ăn không ngọt nhưng lượng đường trong đó có thể gấp 4 lần so với những loại nho tươi.

Đồ ăn nhẹ không đường

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, các loại thực phẩm như bánh quy và đồ ăn nhẹ phải được kiểm soát chặt chẽ. Trên thị trường có nhiều món ăn vặt tuyên bố không chứa đường khiến bệnh nhân tiểu đường lạm dụng.

Tuy nhiên, những món ăn vặt không đường chưa chắc đã an toàn, bản thân những món ăn vặt này đã chứa một lượng lớn tinh bột, chất này có thể bị phân hủy thành glucose trong cơ thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong bữa sáng, bạn cần chủ động tránh xa loại thực phẩm này.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tiểu đường cần khám sớm

Mệt mỏi

Cảm thấy hơi kiệt sức hoặc mệt mỏi thể là dấu hiệu của mức đường huyết tăng nhanh, và có liên quan đến "hội chứng mệt mỏi do bệnh tiểu đường". Có thể do mức đường huyết dao động hoặc thất thường không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, dẫn đến cảm giác mệt mỏi thường xuyên, ăn uống kém, ngủ không ngon và mất cân bằng nội tiết.

Giảm cân bất thường

Khi lượng đường trong máu mất cân bằng nghiêm trọng, lượng glucose bổ sung có thể đến thận và thải ra ngoài thành nước tiểu, điều này có thể gây giảm cân dễ dàng.

Cũng có những nghiên cứu đã chứng minh rằng sụt cân là triệu chứng cảnh báo người bệnh tiểu đường có nguy cơ cao gặp các biến chứng như bệnh võng mạc tiểu đường hoặc bệnh thận hơn.

Thay đổi màu sắc của da

Sự thay đổi màu sắc và kết cấu của da, với những mảng da khô và ngứa là dấu hiệu cảnh báo phổ biến của bệnh tiểu đường mà mọi người thường bỏ qua. Tình trạng này được gọi là bệnh gai đen với các nếp nhăn sẫm màu quanh cổ, nách hoặc vùng bẹn - suy giáp cũng gây ra tình trạng này. Lượng insulin dư thừa trong cơ thể có thể khiến da dày hơn bình thường và biểu hiện như vậy.

Gặp vấn đề về thị lực

Bệnh tiểu đường thường dẫn đến các tác dụng phụ lâu dài như vấn đề về thị lực, kể cả mất thị lực. Một trong những dấu hiệu cấp bách nhất có thể là nhìn mờ - xảy ra khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường và làm hỏng một số mạch máu quan trọng nằm trong và xung quanh mắt. Lượng đường quá cao cũng có thể dẫn đến mất thị lực tạm thời, sưng mắt hoặc thay đổi thị lực.

Luôn thấy khô miệng

Khô miệng, lúc nào cũng cảm thấy khát nước có thể là dấu hiệu thường bị bỏ sót của lượng đường trong máu cao. Ngoài ra, người bị tiểu đường còn thường xuyên bị chảy máu chân răng, loét miệng hoặc giộp lưỡi… Lúc này cần đi kiểm tra đường huyết ngay.

Tiểu tiện thường xuyên hơn

Tiểu tiện thường xuyên, nhiều hơn bình thường, có thể là dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu đang bùng phát bất ngờ. Điều này xảy ra khi thận khó điều chỉnh mức độ glucose trong máu, nên thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu. Một dấu hiệu đặc biệt cần lưu ý là đi tiểu thường xuyên hơn vào ban đêm.