Thịt màu đỏ dễ bị nhiễm khuẩn

Nghiên cứu của GS. Ajit Varki thuộc Đại học California, Hoa Kỳ cho thấy: các loại thịt màu đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt lợn…có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn, đặc biệt là nhiễm E.Coli.

Thịt màu đỏ dễ bị nhiễm khuẩn

Nghiên cứu của GS. Ajit Varki thuộc Đại học California, Hoa Kỳ cho thấy: các loại thịt màu đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt lợn…có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn, đặc biệt là nhiễm E.Coli.

Các loại thịt đỏ bổ dưỡng nhưng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Ảnh: minh họa - Internet

Theo đó, tuy các loại thịt này có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại có nguy cơ nhiễm khuẩn rất lớn, nhất là nhiễm độc tố subtilase cytotoxin của vi khuẩn E. Coli. Kết quả nghiên cứu của GS. Varki phát hiện ra rằng: vi khuẩn E.Coli tiết ra subtilase cytotoxin, chất này tấn công mạnh vào các phần tử - N -Glycolylneuraminic của các tế bào cơ có rất nhiều trong thịt màu đỏ.

Nếu ăn thịt đỏ chưa nấu chín kỹ hoặc ăn tái (phở bò tái) có thể bị nhiễm khuẩn tiêu hóa với triệu chứng chính là tiêu chảy phân máu và hội chứng tăng urê huyết do chảy máu đường tiêu hóa. Vì vậy, phương pháp phòng bệnh tốt nhất là phải nấu chín kỹ các loại thịt có màu đỏ rồi mới ăn. Nếu bạn có thói quen ăn tái thịt bò, thịt lợn, tim, gan lợn… trong các món như lẩu tái, phở tái thì bạn hãy thay đổi ngay thói quen để khỏi chuốc vạ vào thân.

Theo Bác sĩ Hồng Ninh Báo Sức khỏe và Đời sống

Theo Tổng hợp