Sỏi thận hình thành như thế nào?

TPO - Sỏi thận là một khối tinh thể cứng có thể hình thành trong thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo. Đây là căn bệnh phổ biến thuộc đường tiết niệu, gây ra những đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Sỏi thận là một khối tinh thể cứng có thể hình thành trong thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo.

Nước tiểu chứa các hợp chất bao gồm canxi, natri, kali, oxalate, axit uric và phốt phát. Sỏi thận được hình thành khi lượng nước tiểu quá ít hay nồng độ các chất khoáng kể trên trong nước tiểu tăng cao, lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Những tinh thể này được tạo ra thông qua quá trình lọc máu tại các ống thận hình thành nước tiểu. Chúng thường lắng đọng tại nhú thận vì đây là nơi các tinh thể sẽ trải qua giai đoạn gắn kết với nhau.

Trừ khi vấn đề được giải quyết, các tinh thể sẽ dần dần phát triển trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, tạo thành một viên sỏi có thể phát hiện được.

Canxi oxalate là loại tinh thể phổ biến nhất được hình thành theo cách này và chiếm khoảng 80% nguyên nhân gây sỏi thận. Sỏi thận ít phổ biến hơn được làm từ canxi photphat hoặc axit uric. Và thậm chí những loại sỏi hiếm hơn có thể là do rối loạn di truyền hoặc do một số loại thuốc.

Sỏi thận có thể không bị phát hiện cho đến khi nó bắt đầu di chuyển. Khi sỏi di chuyển qua thận và vào niệu quản, các cạnh sắc của nó sẽ làm xước thành đường tiết niệu. Các đầu dây thần kinh nằm trong mô này truyền tín hiệu đau dữ dội qua hệ thống thần kinh. Và những vết xước có thể khiến máu chảy vào nước tiểu. Điều này có thể đi kèm với các triệu chứng buồn nôn, nôn và cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Nếu một viên sỏi đủ lớn để thực sự chặn dòng nước tiểu, nó có thể gây nhiễm trùng hoặc chảy ngược và làm tổn thương thận.

Bác sĩ thường khuyên nên uống nhiều nước để làm loãng canxi oxalate và các hợp chất khác tích tụ thành sỏi gây đau đớn. Các loại thực phẩm như khoai tây chiên, rau bina, đại hoàng và củ cải đường có nhiều oxalate nên các bác sĩ cũng khuyên bạn nên hạn chế chúng.

Mặc dù canxi thường được tìm thấy trong sỏi, nhưng canxi trong thực phẩm và đồ uống thực sự có thể giúp ích bằng cách liên kết với oxalate trong đường tiêu hóa trước khi nó có thể được hấp thụ và đến thận.

Theo Ted ed