> Đột nhập lò sản xuất rượu bằng... cồn tại Hà Nội
> 'Công nghệ' rượu pha cồn và cảnh báo chết sớm
Vào hồi 9h45 hôm nay (28-12), tổ công tác liên ngành gồm Đội 4 – Phòng Cảnh sát môi trường (CATP Hà Nội) phối hợp với Đội quản lý thị trường (QLTT) số 26 – Chi cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất nước ngọt có gas của Công ty TNHH Ngọc Sơn Trang tại ngõ 3, đường Thanh Lãm, phường Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội).
Giám đốc công ty này là bà Đinh Thị Ngọc Anh (SN 1968, HKTT tại số 760 Ba La, phường Phú La, quân Hà Đông, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, công ty này vẫn đang sản xuất bình thường.
Quy trình sản xuất, đóng chai hoàn toàn thủ công, sử dụng nguồn nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ. Không có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc của nguyên liệu, phụ gia. Không có hợp đồng lao động, không trang bị kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Qua điều tra, chủ cơ sở khai nhận, những hàng hóa trên của công ty chủ yếu xuất đi tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Hòa Bình…
Cơ sở sản xuất này có diện tích 200m2, gồm hai máy làm lạnh, máy đóng sản phẩm ra chai, máy dập khuôn chai nhựa đựng các loại nước ngọt cùng hàng loại chai lọ đựng các loại nước ngọt giải khát có gas (9.480 chai hương cam Orange loại 500ml), 300 chai Cola loại 1,5 lít, 2.256 chai nước uống tăng lực loại 500ml.
Qua kiểm đếm, tổ công tác liên ngành đã niêm phong, thu giữ 12.036 chai nước ngọt và nước tăng lực các loại trên.
Theo một cán bộ điều tra, quy trình chế biến, sản xuất nước ngọt ở đây vô cùng đơn giản, sử dụng nước giếng khoan tại chỗ, lọc rồi khuấy trộn các chất tạo mùi, màu, chất bảo quản, đường hóa học Tang Jing. Sau đó sẽ rót vào các chai nhựa rồi bơm khí gas CO2 vào, đóng chai thành phẩm.
Hiện, tổ công tác đã niêm phong toàn bộ tang vật, lấy mẫu nước đi xét nghiệm. Sau khi có kết quả sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.
Mới đây, ngày 26-12, Đội Quản lý thị trường số 12 phối hợp Đội 6 (Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Môi trường, Công an TP Hà Nội) kiểm tra cơ sở sản xuất nước giải khát, rượu Thiên Long (xóm Hoa Thám, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội), do bà Nguyễn Thị Ngân (SN 1980, trú xóm Hoa Thái, La Phù) làm chủ.
Đoàn công tác bắt quả tang cơ sở này đang sản xuất, pha chế và đóng chai nước giải khát có gas hương cam và rượu Champagne.
Mặc dù chủ cơ sở có xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm nhưng không chứng minh được nguồn gốc của nguyên liệu chế biến.
Tại đây, cơ quan chức năng cũng phát hiện cơ sở này sử dụng nguồn nguyên liệu phụ gia thực phẩm, đường hóa học nằm ngoài danh mục không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ, cồn công nghiệp để sản xuất rượu.
Khu vực chứa máy dùng để đóng chai các loại.