Nuôi con "bơi như cá, bay như bướm, thơm như quế" thu chục triệu đồng/tháng

Cà cuống là loài côn trùng sống được cả dưới nước lẫn trên cạn. Cà cuống có nguy cơ bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên hiện đang được anh Nguyễn Đức Thuần nuôi để làm các món đặc sản.

Ăn ngủ cùng loài côn trùng lạ

Cà cuống có thân hình giống con gián nhưng sống ở dưới nước, chúng có thể bay và có tinh dầu phát ra mùi thơm đặc trưng như quế. Do môi trường sống bị ảnh hưởng nên cà cuống có nguy cơ bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên.

Môi trường sống bị ô nhiễm nên cà cuống có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên (Ảnh: Thái Bá).

Anh Nguyễn Đức Thuần (32 tuổi, ở xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) cho biết, ngày nhỏ từng nhìn thấy nhiều cà cuống ở ruộng đồng, mương nước hay ao bèo. Tuy nhiên, hơn chục năm nay, anh không thấy loài côn trùng này xuất hiện như trước.

Từng đi xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc, khi trở về nước, có chút vốn liếng, anh Thuần xoay đủ nghề để mưu sinh. Khi thấy một người bạn nuôi cà cuống rất lạ, anh đã tìm hiểu thì được biết, loài côn trùng đặc biệt này hiện trở thành món ăn đặc sản "hiếm có khó tìm".

Đi xuất khẩu lao động về, anh Thuần tìm nhiều nghề mưu sinh, sau đó chọn nghề nuôi cà cuống để làm giàu (Ảnh: Thái Bá).

Đến học hỏi bạn xong anh quyết định đầu tư vốn để khởi nghiệp với loài côn trùng ít người biết đến này. "Lúc đầu, mình mua 20 con bố mẹ về nuôi thử trong bể bạt. Chưa hiểu gì về cách chăm sóc nên số con giống này chết gần hết. Quyết chinh phục bằng được loài côn trùng kỳ lạ này, mình tiếp tục bỏ tiền mua thêm giống về nuôi" - anh Thuần kể.

Nhiều tháng ăn, ngủ cùng cà cuống, cuối cùng anh Thuần cũng hiểu rõ được tập tính của loài côn trùng ngày sống dưới nước, tối lên cạn, có thể bay như bướm và đặc biệt là ăn thịt động vật khác như loài bọ cạp này.

Cà cuống là loài côn trùng sống được cả dưới nước lẫn trên cạn, chúng có thể bơi lặn và bay được (Ảnh: Thái Bá).

"Để nuôi sống, cho cà cuống sinh sản được, nước bể nuôi phải sạch sẽ. Thức ăn cho chúng là tôm cá nhỏ, dế, nòng nọc, châu chấu còn sống. Các loại thức ăn này cần thả vào sống chung cùng bể nuôi cà cuống. Cà cuống sẽ giết chết con mồi sau đó dùng vòi (miệng) hút hết thịt bên trong, để lại phần vỏ xác bên ngoài" - anh Thuần cho hay.

Ông chủ trại chia sẻ thêm, cà cuống cái sau khi giao phối với con đực sẽ đẻ ra bọc trứng (như trứng ốc bươu vàng) có màu trắng ngà. Sau 5 - 7 ngày trứng nở ra ấu trùng. Ấu trùng qua 5 lần lột xác trong khoảng 45 ngày sẽ trở thành cà cuống trưởng thành.

Trứng cà cuống giống như bọc trứng ốc bươu vàng nhưng có màu trắng ngà (Ảnh: Thái Bá).

Theo anh Thuần, khó nhất là quá trình nhân giống, vì việc ấp nở trứng và nuôi ấu trùng rất khó. Giai đoạn này, để trứng nở được, nhiệt độ, độ ẩm phải đảm bảo, hay khi ấu trùng còn nhỏ, lượng thức ăn cung cấp phải phù hợp, nguồn nước phải sạch sẽ.

"Cà cuống sinh sản quanh năm, mạnh nhất là vào tháng 3 đến tháng 10 dương lịch. Loài này sinh sản nhanh, số lượng nhiều, vòng đời của mỗi cá thể khoảng hơn một năm. Trong quá trình đó, con cái đẻ được khoảng 5 lứa. Chúng không có bệnh tật gì nên khi nuôi không gặp nhiều khó khăn" - anh Thuần nói.

Ngồi chơi xơi nước cũng "hái ra tiền"

Sau gần một năm nuôi thành công loài côn trùng kỳ lạ, đến nay, gần chục bể nuôi của gia đình anh Thuần đang có hàng trăm cặp cà cuống bố mẹ.

Sau khoảng 45 ngày với 5 lần lột xác, cà cuống sẽ trưởng thành và sinh sản được (Ảnh: Thái Bá).

Chàng trai 9X tiết lộ, khi nuôi thành công được cà cuống, thu nhập từ việc bán trứng, bán cà cuống thương phẩm không hề thấp. Anh nhẩm tính, mỗi ổ trứng có giá 200.000 đồng. Với 200 cặp cà cuống đẻ trứng, anh thu về khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Chưa kể, anh Thuần còn cung cấp cà cuống giống, giá bán từ 200 - 250.000 đồng/cặp sinh sản tùy thời điểm, cà cuống thương phẩm, giá từ 50.000- 70.000 đồng/con. Điều đặc biệt của loài côn trùng này là con cà cuống đực có 2 bọc tinh dầu thơm mùi quế, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Các bể nuôi cà cuống được anh Thuần xây kiên cố, có hệ thống nước sạch tuần hoàn, bên trong bể thả bèo và các loại động vật làm thức ăn, phía trên có nắp lưới (Ảnh: Thái Bá).

"Từ xa xưa, cà cuống đã là món ăn truyền thống vì thịt và trứng loài này chứa nhiều protein, lipid và các vitamin. Tinh dầu cà cuống nhẹ hơn nước, thoang thoảng mùi đặc biệt giống như mùi quế. Đó là lí do cà cuống đực tuy nhỏ hơn nhưng giá bán thường cao gấp đôi con cái" - anh Thuần nói.

Con giống còn ít nên anh Thuần thường xuyên thiếu hàng để xuất ra thị trường, nhất là cà cuống thương phẩm. Thu nhập chủ yếu của anh hiện nay là từ việc bán trứng và con giống. "Sau khi trừ hết chi phí, lợi nhuận trên mỗi con cà cuống là 50%. Bình quân mỗi tháng tôi thu về khoảng 20 triệu đồng" - anh Thuần cho hay.

Mỗi tháng nuôi cà cuống anh Thuần thu lãi hàng chục triệu đồng (Ảnh: Thái Bá).

Chủ trại cà cuống tiết lộ bí quyết khởi nghiệp, khi bắt đầu nuôi thử, người nuôi chưa cần đầu tư bể kiên cố ngay mà có thể tận dụng thùng xốp, nuôi trong bạt để tiết kiệm chi phí.

"Quan trọng nhất là kiểm soát, đảm bảo nguồn nước luôn sạch, tránh xa hoàn toàn thuốc trừ sâu, đảm bảo độ thoáng mát ở môi trường nuôi. Các bể con giống, bể nuôi thương phẩm, bể lấy trứng phân tách rõ ràng để tránh việc cà cuống phá hủy trứng lẫn nhau" - Anh Thuần nói.

Link gốc: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/nuoi-con-boi-nhu-ca-bay-nhu-buom-thom-nhu-que-thu-chuc-trieu-dongthang-20221208111458609.htm?

Theo Dân Trí