1. Mật ong
Mật ong nguyên chất ngoài việc cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nó còn được sử dụng như một chất kháng khuẩn (kháng sinh) từ lâu, trước khi các thuốc kháng sinh tổng hợp đã được lưu hành rộng rãi trên thị trường để điều trị các vết thương và bệnh tật.
Ngày nay, mật ong được khoa học chứng minh là có tính chất kháng khuẩn hiệu quả mà có thể chữa mẩn ngứa da, bỏng và trầy xước. Mật ong làm sạch vi khuẩn trong răng và miệng, đồng thời ngăn chặn chảy máu nướu răng.
2. Trà xanh
Trà xanh chứa nguồn chất chống ôxy hóa tuyệt vời có tác động tích cực tới sức khỏe của bạn. Trà xanh giúp cải thiện chức năng não, đồng thời khuyến khích làm tiêu hao chất béo, làm giảm nguy cơ và sự phát triển của khối u.
Một hoạt chất trong trà xanh có tên epigallocatechin gallate (hay còn gọi là EGCG), trong đó đặc biệt hiệu quả đối với một số chủng vi khuẩn đường miệng.
Ảnh minh họa
3. Cây cúc dại
Hàng trăm năm nay, cây cúc dại đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng. Theo truyền thống, nó được sử dụng để điều trị bệnh bạch hầu, nhiễm độc máu, vết thương hở, và các bệnh có liên quan vi khuẩn khác.
Hiện nay, loại thảo mộc này được sử dụng chủ yếu cho bệnh cúm và cảm lạnh, chúng có khả năng tiêu diệt các tụ cầu khuẩn, một dạng vi khuẩn nguy hiểm nhất của vi khuẩn gây chết người MRSA.
4. Tỏi
Tỏi được ứng dụng nhiều trong y học. Chúng sở hữu đặc tính kháng sinh mạnh mẽ, chống virus, chống nấm, và các đặc tính chống vi khuẩn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn rất hữu hiệu.
Đồng thời, tỏi cũng chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa tự nhiên giúp tiêu diệt các gốc tự do, tăng cường hệ thống miễn dịch. Thành phần allicin trong tỏi giúp cơ thể tránh được các vi khuẩn có hại.
5. Gừng
Gừng từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc hiệu quả để tránh buồn nôn khi mang thai hoặc say tàu xe.
Các hợp chất phenol được gọi là shogaols và gingerols trong gừng là những thành phần có tác dụng chống viêm cũng như làm giảm cholesterol xấu.
Bạn có thể thêm gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách thêm vào nước uống, uống trà, các món rau xào, cá, thịt…
Ảnh minh họa
6. Đinh hương
Hiện nay, các nha sĩ sử dụng dầu đinh hương là chất khử trùng tủy răng và khử trùng miệng (mùi hương rất quen thuộc mà có thể được cảm nhận ở hầu hết các văn phòng nha khoa).
Eugenol được tìm thấy với số lượng lớn trong đinh hương được coi là các hợp chất kháng sinh chủ yếu trong các nhà máy. Thực tế này đã được ghi nhận bởi nhiều nhà khoa học trên toàn thế giới.
Nếu bạn muốn giảm đau răng, hãy nhai đinh hương trong một vài phút. Tuy nhiên, đinh hương sẽ hiệu quả nhất khi nó được sử dụng dưới dạng tinh dầu.
7. Quế
Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các bác sĩ phẫu thuật, người ta thấy rằng quế có thể giết chết hầu hết các vi khuẩn được tìm thấy trong các bệnh viện.
Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng, quế có thể giết chết vi khuẩn đề kháng với thuốc kháng sinh đạt tiêu chuẩn, và trong nghiên cứu thứ ba, người ta đã phát hiện ra rằng kẻ thù của quế là vi khuẩn E.coli.