Những món ngon sĩ tử nên ăn trước giờ thi

Cá, nước cốt gà, cháo cua nấu bí đỏ... là những món ăn sĩ tử nên "dung nạp" trước buổi thi để có được trí não tỉnh táo, khả năng tập trung tốt mà không bị "nặng bụng".

Những món ngon sĩ tử nên ăn trước giờ thi

Cá, nước cốt gà, cháo cua nấu bí đỏ... là những món ăn sĩ tử nên "dung nạp" trước buổi thi để có được trí não tỉnh táo, khả năng tập trung tốt mà không bị "nặng bụng".

Giai đoạn "nước rút" trước kỳ thi tuyển sinh đại học, nhiều bạn học sinh "cày ngày đêm" để ôn luyện, khiến bộ não trở nên mệt mỏi. Điều đó cùng với tâm lý lo lắng khiến sĩ tử khó hoàn thành tốt bài thi đúng như năng lực.

Dưới đây là một số món ăn giúp "tẩm bổ" trí não cho sĩ từ trước buổi thi. Hương vị thơm ngon của nó còn có thể "kích" tinh thần của các bạn học sinh tốt hơn.

1. Cháo cua nấu bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm giàu chất tryptophan giúp cấu thành protein mà tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin - dưỡng chất giúp điều tiết chỉ số cảm xúc, giúp trí não tỉnh táo và nhớ lâu. Cha mẹ có thể cho con ăn các món từ bí đỏ như chè, canh, cháo... để đạt được tác dụng trên. Song, trước khi vào phòng thi, các bạn học sinh nên tránh những món nhiều đường, nên ăn món nhẹ nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng và thơm ngon. Vì vậy, cháo cua nấu bí đỏ sẽ là một gợi ý hấp dẫn đối với những bạn trẻ không dị ứng loại hải sản này.

2. Cá lóc xào đậu Hà Lan

Hàm lượng dinh dưỡng trong cá lóc rất phong phú, cung cấp hàm lượng protein rất cao cho hoạt động trí não. Dầu vừng dùng để xào món này chứa nhiều chất béo, protein, canxi cùng lecithun, có tác dụng tăng cường trí nhớ, chống lão hóa. Đậu Hà Lan giàu vitamin C, sắt giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, cung cấp oxy cho não, khiến não chống lại căng thẳng, mệt mỏi.

Cá lóc xào đậu Hà Lan.

3. Cá thu hấp trứng

Cá thu nói riêng và các loại cá biển nói chung rất giàu protein và canxi, tốt cho nhu cầu hoạt động của não bộ. Dưỡng chất trong thực phẩm này còn giúp phục hồi sức khỏe trí não của sĩ tử sau những đêm thức khuya học bài. Nhờ đó, tế bào thần kinh được kích thích hoạt động.

Trứng gà cũng rất giàu protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, các vitamin cùng lecithin, giúp trí não hoạt động hiệu quả, giảm bớt mệt mỏi và ghi nhớ lâu. Sự cộng hưởng của 2 nguyên liệu này sẽ tạo nên món ngon giàu dinh dưỡng cho các bạn học sinh.

Cá thu hấp trứng.
 

4. Nước cốt gà

So với các loại thịt đỏ, thịt gà có đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối hơn. Canh gà hầm, súp gà, gà tần thuốc bắc... luôn là những món bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn để bồi bổ khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược hoặc tăng sức đề kháng. Song, những món ngon trên thường dư đọng lượng mỡ khá lớn từ gà tiết ra, khiến sĩ tử có thể nặng bụng, khó tiêu.

Thay vào đó, phụ huynh có thể cho con sử dụng nước cốt gà Brand's, sản phẩm chiết xuất từ thịt gà song đã trải qua quá trình chưng cất, giữ nguyên lượng đạm nhưng loại bỏ chất béo dư thừa. Protein trong dưỡng chất này còn được chia tách thành các peptide Carnosine, giúp thẩm thấu nhanh vào trí não (trong khoảng 15 phút), tạo chất dẫn truyền thần kinh, kích tích sự tỉnh táo, tập trung, ghi nhớ...

Hai chai nước cốt gà Brand's mỗi ngày giúp trí não sĩ tử tỉnh táo và tập trung tốt hơn.

5. Bổ sung trái cây và rau củ

Sĩ tử nên chọn táo, nho, chuối tiêu, các loại quả mọng, ăn hạt óc chó hoặc hạt hạnh nhân. Chúng không chỉ cung cấp nước để các bạn học sinh giải khát mà còn cung cấp nhiều vitamin, nhất là vitamin E giúp trí não tỉnh táo và nhớ lâu hơn.

Như vậy, khác với quan niệm thường thấy là ăn xôi đỗ, uống một ly cà phê, nhai kẹo cao su... để "ép" trí não tỉnh táo, tăng khả năng đậu đại học thì sĩ tử nên ăn những món nhẹ, không nên quá no những vẫn phải đủ dưỡng chất, đặc biệt là dinh dưỡng chuyên biệt cho trí não. Điều đó kết hợp với việc uống đủ nước, ngủ đủ giấc trước ngày thi sẽ giúp các bạn trẻ có được sức khỏe và tâm thế tốt để làm bài thi.

Theo Ngọc Bích
VnExpress

Theo Đăng lại