Những bài thuốc chữa ho đơn giản mà hiệu quả

Các bà mẹ hiện đại bây giờ rất hạn chế cho con uống kháng sinh khi bị ho, thay vào đó là sử dụng những mẹo nhỏ từ các loại hoa quả thơm ngon. Các bé vừa không phải uống thuốc mà lại ăn rất ngon lành các “bài thuốc” của mẹ như một món khoái khẩu.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Xuân sang, tiết trời có vẻ ấm hơn, nhưng đó cũng chính là lúc các các bé rất hay bị cảm cúm, ho, sốt. Nguyên nhân là bởi sự thay đổi thất thường của thời tiết lúc nóng, lúc lạnh, cùng không khí ẩm làm vi khuẩn phát tán trong không khí nhanh hơn.

Trị ho bằng cam nướng theo mẹo của mẹ Nhật

Trên một số diễn đàn hiện nay, các bà mẹ đang chia sẻ với nhau một bí quyết để trị ho cho con theo phương pháp của người Nhật, đó là dùng cam nướng. Chỉ với một hai quả cam vàng. Thay vì pha nước uống cho con, các mẹ có thể tạo nên một bài thuốc chữa ho hiệu nghiệm.

Cách làm cũng hết sức đơn giản như sau: Cam vàng mua về, rửa sách dưới vòi nước rồi ngâm cam với nước muối khoảng 15 phút cho tan hết chất bẩn ở vỏ. Sau đó cam được cho vào lò nướng, vặn chế độ 10 phút là được. Cam nước có một mùi thơm rất quyến rũ, đảm bảo khi nướng chín tới, mùi thơm sẽ tỏa khắp phòng, quyến rũ các bé. Khi cam chin, các bạn nên nhanh tay lấy khỏi lò, để nguội một chút rồi bóc cả vỏ cho bé ăn. Có thể chấm thêm với một chút xíu muối tinh để thêm ngon và kháng khuẩn cho cổ họng. Vị ngọt thơm cùng chút mằn mặn của muối tinh chắc chắn sẽ làm các nhóc tì nhà bạn khoái khẩu, chẳng mấy chốc mà ăn hết bay “thuốc” của mẹ. Nhiều mẹ đã thử nghiệm và khẳng định tác dụng của việc ăn cam nướng vô cùng rõ rệt. Mẹ của bé Bin chia sẻ trên một diễn đàn :”Những triệu chứng ho đờm của Bin giảm hắn, đờm trong họng cũng tiêu tan. Con lại còn rất thích ngày nhâm nhi 2,3 lần cam nướng chấm muối. Mẹo này còn công hiệu cả với bố Bin bị lây con nữa”.

Với chị em không có lò nướng, ta có thể hấp cam thay vì nướng. Cam sau khi rửa sạch, ngâm muối thì dùng dao sắc cắt một phần chóp cam rồi bỏ muối vào. Dùng đũa nhọn trộn đều cam với muối rồi dậy lại chóp lên trên. Cho cam vào một cái bát sứ hấp cách thủy trong 15 phút. Khi cam chín, các bạn bỏ vỏ, cho con ăn xơ tép bên trong và uống nước cam muối đó. Đảm bảo vị ngon và công dụng không kém gì món cam nướng kể trên.

Quất chưng đường phèn

Người Bắc mình ngày Tết hay có thói quen chưng quất để cầu mong một năm mới làm ăn phát tài phát lộc. (Từ “quất” nói trại rất giống từ “phất”). Nhân dịp này, rất nhiều chị em có thời gian chuẩn bị từ trước hay mách nhau cách làm quất chưng đường phèn mỗi độ tết đến xuân về. Tinh dầu trong quất sẽ kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm và tống đờm ra ngoài. Thêm vào đó, lượng vitamin C dồi dào giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống cảm cúm.

Quất đường phèn có thể dùng cho trẻ uống hàng ngày mỗi sáng một thìa con giúp tăng sức đề kháng. Bài thuốc này không những hiệu quả với trẻ nhỏ mà còn cả với người lớn. Cách làm món này cũng rất đơn giản. Quất (quả tắc) các bạn chọn quả tươi mọng và chín vàng. Đường phèn hiện nay được bán rất nhiều trong các chợ, các siêu thị. Cứ khoảng 500g quất sẽ chưng với khoảng 350g đường phèn. Quất rửa sạch, ngâm với nước muối loãng chừng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước: Bổ quất ra làm 3 phần, bỏ hạt đi (để tránh bị đắng khi chưng) rồi bắc lên bếp đun chung với đường phèn. Để lửa ở chế độ nhỏ chưng tầm 30' - 45' đến khi thấy đường tan hết và vỏ quất trong là được.

Chanh đào ngâm mật ong

Chanh đào hay chanh thường đều có thể làm thuốc trị nhiều bệnh. Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông. Ruột quả chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng

Chanh đào chín có vỏ màu vàng hanh, ruột hồng đào, rất mọng nước. Từ lâu trong dân gian đã truyền nhau bài thuốc chanh đào ngâm mật ong trị ho, viêm họng. Mùa chanh đào thường vào tháng 8, tháng 9 trong năm.

Cách làm chanh đào mật ong như sau: Chanh rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra cho ráo nước và để thật khô. Lần lượt xếp 1 lớp chanh vào lọ rồi rải 1 lớp đường phèn lên trên, sau đó đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều. Cũng không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ mát (không cho vào tủ lạnh).

Các bài thuốc trị ho từ dân gian rất tốt. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý chỉ dùng khi con bị ho, có đờm nhẹ và vẫn cần theo dõi phản ứng của trẻ. Ăn không ngon, tâm trạng chơi đùa không tốt, thì cần thiết, nên đưa con đến bệnh viện, không được sử dụng thuốc tuỳ tiện.

Theo Theo Tạp chí Sức khỏe & An toàn Thực phẩm