Ngộ độc vì bánh

TP - Vụ ngộ độc vừa xảy ra tại một chung cư cao cấp ở TPHCM khiến những người có lương tri xót xa và một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm...

Đau xót vì sự cố xảy ra ngay trong đêm Trung thu. Hàng chục bé phải nhập viện cấp cứu trong ngày Tết của các cháu. Nhiều trường hợp đến thời điểm này vẫn chưa hết nguy hiểm. Và, đau xót hơn cả là trường hợp bé gái 6 tuổi, con của một lao công nghèo đã thiệt mạng một cách oan uổng vì ăn những cái bánh thơm ngon mà mẹ bé gói mang về phòng trọ. Có lẽ người mẹ tội nghiệp ấy không bao giờ ngờ rằng món quà Trung thu muộn mằn ấy cướp đi thứ quý giá nhất của cuộc đời chị.

Gần một tuần trôi qua, người xấu số đã yên nghỉ dưới lòng đất lạnh song thủ phạm đích thực của vụ ngộ độc nghiêm trọng này vẫn chưa lộ diện. Điều đó khiến dư luận vô cùng lo ngại và hoang mang. Nếu là sản phẩm bẩn, hàng trôi nổi thì không bàn. Đằng này, bánh do một cơ sở có uy tín và thương hiệu sản xuất theo quy trình hiện đại, khép kín, xuất xưởng và dùng ngay trong ngày, trong thời hạn sử dụng. Nói cách khác, các thứ bánh lên được bàn ăn của các cháu trong đêm Trung thu đầy ám ảnh ấy là sản phẩm “sạch”, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các quy chuẩn và tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm mà cơ quan chức năng vẫn khuyến cáo người dân lựa chọn.

Thế thì hà cớ gì người lớn, trẻ nhỏ bị ngộ độc thực phẩm hàng loạt?

Sau khi chuyện đáng tiếc xảy ra, nhiều ý kiến cho rằng nạn nhân tử vong vì đã dùng bánh su kem không được bảo quản cẩn thận, căn cứ vào lời khai của người mẹ, cho biết bánh tối hôm trước mang về để bên ngoài, sáng hôm sau mới ăn. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm không thể giải thích được vì sao hàng chục cư dân của chung cư cũng bị ngộ độc với các triệu chứng lâm sàng tương tự khi bánh được bảo quản cẩn thận trong tủ mát và thậm chí còn sử dụng trước một hôm. Và, từ trước đến nay, nhiều gia đình vẫn mua bánh trung thu, bánh su kem về ăn dần mà không phải gia đình nào cũng có điều kiện trang bị tủ mát nhưng không ai bị ngộ độc.

Những băn khoăn (và cả bức xúc) ấy từ phía dư luận mà chúng tôi ghi nhận trong những ngày qua không nhằm trách cứ ai, không truy trách nhiệm bất kỳ cơ quan nào. Người dân cả nước chỉ đang nóng lòng muốn biết và có quyền được biết câu trả lời sớm nhất từ phía các cơ quan quản lý nhà nước về nguyên nhân, thủ phạm đích thực gây ra sự cố, thay vì phỏng đoán của các chuyên gia. Từ đó, mỗi người có thể rút tỉa cho mình những bài học kinh nghiệm tốt nhất nhằm phòng tránh, ứng phó bởi lẽ thực phẩm vốn là thứ không thể thiếu đối với cuộc sống mỗi người.

Quan trọng hơn, đáp án của vụ việc nghiêm trọng này còn góp phần điều chỉnh thói quen tiêu dùng trong cộng đồng. Không chỉ chọn thực phẩm sạch, người tiêu dùng thông minh còn phải biết bảo quản thực phẩm đúng cách để những món ăn ngon bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe… không đầu độc chính mình.