Lợi ích dinh dưỡng
Cà chua sống có nhiều vitamin C, A và K cũng như potassium (còn gọi là kali). Nấu chín cà chua có thể thu được tối đa lycopene-chất chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ tim.
Mẹo gọt vỏ cà chua
Nên dùng dao răng cưa, sắc khía nhẹ trên vỏ quả thành bốn phần (cắt chữ X), ngâm 30 giây trong nước nóng, rồi ngâm nước đá. Khi đó, bạn sẽ dẽ dàng bóc vỏ.
1. Bánh cà chua (cho sáu người)
Nguyên liệu
450 g bột mỳ
½ cốc fromage (pho mát) Ricotta không béo
¼ cốc fromage dê
Hai muỗng canh pesto
345 g cà chua thường các loại, thái lát
Một quả trứng
Cách làm
Nhào bột mỳ, gấp vỏ bánh 13 nếp. Chuyển vào khay. Trộn các loại fromage với nhau phết đều lớp vỏ bột chừa lại 1,5 cm viền bánh. Xếp cà chua vào lòng bánh, rưới sốt pesto lên trên. Gấp mép bánh, quết trứng lên viền. Nướng bánh trong lò có nhiệt độ 220ºC khoảng 30 phút cho đến khi vàng nâu.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi khẩu phần chứa 243 calories (cal), 7 g protein (pro), 20 g carbohydrates (carb), 1 g chất xơ, 16 g chất béo, 7 g chất béo bão hòa, 296 mg sodium (còn gọi là natri).
2. Cà chua nhồi cơm tôm (cho sáu người)
Nguyên liệu
Sáu quả cà chua
100 g gạo tẻ
hành lá thái nhỏ
rượu vang ít ngọt, màu nhạt
720 ml nước luộc gà
115 g tôm luộc bóc vỏ
Hai muỗng canh rau mùi tây
Cách làm
Cắt ¼ cà chua bỏ cuống, múc hết ruột. Ðun nóng chảo, cho một muỗng bơ đảo hành và tỏi băm trong ba phút. Cho gạo và rượu vang đảo đều trong năm phút cho rượu bay hơi. Cho ½ nước gà, nấu cho đến khi cơm chín sền sệt. Nếu cơm chưa chín tiếp tục cho nước gà để nấu chín.
Trộn đều tôm, rau mùi tây và ½ muỗng canh bơ nhồi vào trong quả cà chua đã chuẩn bị sẵn.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi khẩu phần có 254 cal, 10 g pro, 39 g carb, 3 g chất xơ, 4 g chất béo, 2 g chất béo bão hòa, 281 mg sodium.
3. Salad bơ cà chua
Nguyên liệu
680 g cà chua, xắt lát mỏng
Một quả bơ, cắt lát mỏng
Một muỗng nước cốt chanh
Một muỗng dầu olive nguyên chất
Hai muỗng rau mùi tươi
Cách làm
Xếp từng lớp cà chua và bơ vào đĩa, tưới đều nước chanh, dầu olive lên trên mặt. Rắc rau mùi và muối vừa ăn.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi khẩu phần ăn chứa 120 cal, 2 g pro, 10 g carb, 4 g chất xơ, 9 g chất béo, 1 g chất béo bão hòa, 12 mg sodium.
4. Sườn sào cà chua, ngô (cho sáu người)
Nguyên liệu
Hai muỗng dầu olive
1 lát thịt xông khói, băm nhỏ
250 g hạt ngô luộc
125 g đậu nành Nhật Bản edamame bóc vỏ
Hai quả ớt chuông, một củ hành tây, 30 g hẹ tây cắt nhỏ
250 g cà chua bi cắt đôi
1 kg sườn heo.
Cách làm
Cho một muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, xào thịt xông khói trong ba phút. Thêm ngô, edamame, ớt chuông, hành tây đảo lửa vừa cao trong sáu phút. Thả cà chua và đảo đều khoảng hai phút. Ðổ ra đĩa, rắc hẹ tây.
Tiếp tục đun chảo nóng, thả sườn và hạt tiêu xào trong bảy phút đến khi sườn vàng nâu. Bỏ ra đĩa rải hỗn hợp đã xào lên trên.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi khẩu phần chứa 366 cal, 28 g pro, 19 g carb, 4 g chất xơ, 20 g chất béo, 4 g chất béo bão hòa, 176 mg sodium.
5. Mỳ ống trộn cà chua và phô mai Mozzarella (cho sáu người)
Nguyên liệu
454 g cà chua bi cắt đôi
12 viên fromage Mozzarella
Húng quế tươi
60 ml dấm rượu vang đỏ
1/2 muỗng dầu olive nguyên chất
227 g mỳ ống
125 g thịt gà xé nhỏ
Cách Làm
Trộn cà chua, fromage, húng quế, dấm, dầu olive trong bát, để 10 phút. Sau đó, chế biến mỳ theo hướng dẫn. Ðổ mỳ ống, thịt gà vào hỗn hợp cà chua, đảo đều. Thêm muối và hạt tiêu vừa ăn. Nếu thích, có thể thêm húng quế.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi khẩu phần ăn chứa 282 cal, 16 g pro, 31 g carb, 4 g chất xơ, 9,5 g chất béo, 3,5 g chất béo bão hòa, 86 mg sodium.
6. Salad Cà chua bánh mỳ pita (cho bốn người)
Nguyên liệu
Một bánh mỳ pita
Ba muỗng canh dầu olive
Một muỗng canh giấm rượu vang đỏ
¾ thìa cà phê oregano khô
¾ thìa cà phê muối
¼ thìa cà phê hạt tiêu đen
Bốn quả cà chua, cắt nhỏ
Một quả dưa chuột, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ
Năm nhánh hành lá, thái nhỏ
¾ chén rau mùi tây tươi, thái nhỏ
Cách làm
Nướng bánh mỳ pita khoảng 10 phút trong lò 180º C cho vàng đều rồi xé thành từng mảnh nhỏ.
Lắc đều trong bát lớn gồm tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trừ bánh mỳ. Sau khi đều, cho phần bánh mỳ và lắc thêm lần nữa.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi khẩu phần ăn có170 cal, 4 g pro, 17 g carb, 4g chất xơ, 11 g chất béo, 1,5 g chất béo bão hòa, 530 mg sodium.
7. Salad cà chua dưa hấu (cho bốn người)
Nguyên liệu
Bốn quả cà chua bỏ hạt, 250 g dưa hấu, cắt vừa ăn (khoảng 670g)
Hai muỗng canh dầu olive
Một thìa cà phê giấm balsamic (Ý, có thể mua ở cửa hàng đồ ngoại)
½ thìa cà phê muối
¼ thìa cà phê hạt tiêu đen
Hai muỗng canh bạc hà tươi, cắt nhỏ
¼ cốc hạt dẻ cười, cắt nhỏ
Cách làm
Cho cà chua và dưa hấu vào bát lớn, đổ vào các nguyên liệu như dầu olive, giấm balsamic, muối, hạt tiêu đen và bạc hà. Lắc đều tất cả. Ðổ ra đĩa, rắc hạt dẻ cười.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi khẩu phần chứa 150 cal, 3 g pro, 13 g carb, 3 g chất xơ, 11 g chất béo, 1,5 g chất béo bão hòa, 300 mg sodium.
8. Salad cà chua chanh (cho bốn người)
60 ml dầu hạt cải
Một muỗng canh nước cốt chanh
½ thìa cà phê vỏ chanh
½ thìa cà phê đường
5 g mù tạt
Một tép tỏi, băm nhỏ
Hai quả cà chua thái lát mỏng
½ củ hành tây tím, cắt thành miếng mỏng
¼ chén lá húng quế
Hai thìa cà phê nụ bạch hoa, rửa sạch và để ráo nước
Cách làm
Trộn nhanh dầu hạt cải, nước cốt chanh, vỏ chanh, mù tạt và tỏi trong một bát nhỏ.
Sắp xếp các lát cà chua trên bốn đĩa. Ðổ hỗn hợp đã trộn lên trên, rắc húng quế và nụ bạch hoa.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi khẩu phần ăn chứa 58 cal, 4 g chất béo, 0,5 g chất béo bão hòa, 1 g pro, 5 g carb, 1 g chất xơ, 176 mg sodium.
9. Cà chua nướng (bốn người)
Nguyên liệu
1,3 kg quả cà chua bi cắt đôi
Hai muỗng canh tỏi băm
Hai thìa cà phê húng tây tươi thái nhỏ
Hai muỗng canh dầu olive (nguyên chất càng tốt)
Một thìa cà phê muối
¼ thìa cà phê hạt tiêu đen
Cách làm
Nhiệt độ lò 120º C. Chuẩn bị hai tấm giấy bạc. Cắt cà chua, rải lên mặt khay. Rắc tỏi và húng tây lên mặt chảo, rưới dầu. Chia đều dều bằng đầu ngón tay lên quả. Bỏ muối và hạt tiêu vào nướng từ 4-5 giờ cho đến khi khô mà vẫn còn ẩm. Thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng đến một tuần.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi khẩu ăn chứa 71 cal, 1 g pro, 7 g carb, 4 g chất béo, 0,5 g chất béo bão hòa, 0 mg cholesterol, 2 g chất xơ, 248 mg sodium.
10. Salad cà chua kiểu Ðịa Trung Hải (cho bốn người)
Nguyên liệu
300 g cà chua bi cắt đôi
Một thìa cà phê tỏi băm nhỏ
Hai thìa cà phê dầu olive
370 ml dầu olivie Kalamata
Một muỗng canh nụ bạch hoa để ráo nước
Một muỗng canh hành tây tím thái nhỏ
Một thìa cà phê giấm rượu vang đỏ
100 g cá bơn
¼ thìa cà phê muối
¼ thìa cà phê hạt tiêu đen mới xay
Cách làm
Cho cà chua, tỏi, 1/2 thìa cà phê dầu olive, nụ bạch hoa, hành tây, giấm vào bát nhỏ. Làm nóng vỉ, cho cá bơn vào vỉ đảo qua, nêm muối và hạt tiêu. 6-10 phút quay vỉ một lần cho đến khi cá chín nục. Trộn đều hỗn hợp đã chuẩn bị với cá. Khi ăn có thể cho thêm bơ dê.
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi khẩu phần chứa 262 cal, 25 g pro, 6 g carb, 1 g chất xơ, 15 g chất béo, 2 g chất béo ngồi, 36 mg cholesterol, 859 mg sodium.