Một người có nickname C.C.Đ chia sẻ rằng, cô được người quen chỉ cách làm khoai, ngô chín nhừ bằng bột thông cống, bể phốt. Cô đã thí nghiệm với một miếng khoai sống, một gói bột thông cống, hòa nước rồi cho vào túi nylon buộc kín.
Theo người này chia sẻ, khoảng 20 phút sau, miếng khoai đã mềm ra và chín nhừ. Đặc biệt, miếng khoai này không có mùi khác lạ, thậm chí vẫn có mùi thơm của khoai.
Ngay khi thông tin này đăng tải, đã nhận được hàng ngàn lượt "thích" và chia sẻ từ cộng đồng mạng. Bên cạnh đó, một số người cũng đã thí nghiệm và cho rằng có thể luộc chín khoai bằng bột thông cống với thời gian 2 giờ đồng hồ.
Để làm rõ hơn việc này, PV cũng đã thực hiện một thí nghiệm tương tự. Chúng tôi chuẩn bị một gói bột thông cống, bể phốt (loại phổ biến trên thị trường giá 20.000 đồng/gói) hòa tan vào 1 lít nước rồi cho một miếng khoai và ngô vào bịt kín.
Khoảng 30 phút, nước trong túi nylon chuyển màu vàng nhạt, chạm vào túi có thể cảm nhận rõ nước nóng dần lên.
2 giờ sau, vỏ khoai chuyển màu vàng, mềm hơn, một vài hạt ngô cũng chuyển màu.
Tuy nhiên, phía bên trong miếng khoai vẫn rất cứng và hầu hết các hạt ngô cũng không có dấu hiệu chín.
Chúng tôi tiếp tục ngâm khoai, ngô trong dung dịch đó thêm 4 giờ đồng hồ. Kết quả vẫn không thay đổi, khi mở túi ra xuất hiện mùi rất khó chịu.
Dùng dao cắt miếng khoai ra có thể thấy bên trong lõi vẫn sống như lúc chưa ngâm, còn miếng ngô chỉ có một vài hạt chuyển màu và mềm hơn.