Lẩu tình yêu ở Việt Nam

TP - Không chỉ gói gọn trong dịp Valentine’s Day, lẩu Chocolate đang là một trào lưu, điểm đến của giới trẻ khi muốn dành sự lãng mạn cho “nửa ấy” của mình.

>> Kiều nữ Sao Việt và Valentine

Mát lạnh và ngào ngạt hương thơm với sốt Chocolate, trái cây tươi, bánh quế và những viên kem đủ màu sắc, lẩu Chocolate mang đến đầy đủ dư vị va đập căn bản của ngọt và đắng, của nóng và lạnh cũng như sự tươi tắn trong màu sắc. Trên hết, đó là sự tan chảy trong ánh mắt dành cho nhau trong ngày lễ tình nhân.

Sự tan chảy của ngọt và đắng

Khoảng vài năm đổ lại đây, Chocolate Fondue du nhập Việt Nam theo làn sóng hòa nhập văn hóa của giới trẻ, trong đó có việc tặng quà cho nhau vào ngày Valentine’s Day 14/2. Sự mới mẻ, lãng mạn và không kém phần sang trọng với giá cả không quá đắt của món lẩu chocolate này đang là sự lựa chọn hàng đầu cho việc kéo gần khoảng cách giữa hai người đang yêu. Không chỉ Valentine’s Day, những ngày lễ khác như Noel, Tết dương lịch, mùng 8/3, 20/10 hay chỉ là tối thứ 7 hàng tuần, món lẩu chocolate luôn là món bán chạy nhất.

“Với danh xưng là “Lẩu tình yêu”, những ngày lễ như valentine này, để có một không gian cho 2 người thưởng thức, hầu hết phải đặt trước đó từ 3-4 ngày. Hiện nay, hệ thống cửa hàng bên mình đã kín bàn đặt vào đúng ngày 14/2” - chị Yến, phòng kinh doanh của hệ thống Dreamcones tại Hà Nội cho biết.

Một nhóm bạn vui chung bên nồi lẩu chocolate.

Nhận thấy được sức hút của mô hình này với giới trẻ, hàng loạt các quán đã bắt đầu mở rộng địa bàn phục vụ như Bud’s, Fanny ra Hà Nội hay Dreamcones mở chi nhánh tại Hải Phòng và Cần Thơ.

Cùng là lẩu chocolate, mỗi nơi có một cách thu hút khách khách nhau dù thực phẩm và công đoạn chỉ có vậy. Trái cây tươi, kem, bánh và “nước dùng” thì là chocolate đen đắng, đen ngọt, nâu sữa hoặc “thập cẩm” - tức là đủ cả.

Ngoài cách trang trí bắt mắt, giá cả, chỗ ngồi thì bộ đồ lẩu cũng là yếu tố khiến giới trẻ đưa lên mạng bàn tán chọn lựa. Thố lẩu có nơi được làm bằng sứ trắng tinh khiết hai lớp với chiếc đèn đun sôi “làm hàng” nho nhỏ và chủ yếu chocolate được hâm nóng bằng một lớp nước sôi ở giữa. Có nơi được trang trí như một chiếc đèn ngủ ấm cúng.

Đặc biệt, ở quán Rich House - TP Hồ Chí Minh, thố lẩu lại tỏa khói nghi ngút hệt như đang sôi sùng sục khiến những người ngồi quanh bàn vừa ngạc nhiên lẫn thú vị. Đó là chiêu của quán, đặt thêm vài viên đá khô vào để tạo hiệu ứng khói tăng thêm phần hấp dẫn.

Chocolate luôn đi với hình ảnh trái tim.

Ngoài thưởng thức món ăn, các bạn trẻ có thể tha hồ “nghịch” tùy vào sự sáng tạo giữa chocolate nóng phối lên kem lạnh tạo thành nhiều hình thù thú vị như trái tim, vẽ hình hay đơn giản là một câu tỏ tình “I love you” được ghi trên 5 viên kem đủ mầu xếp cạnh. Đây là “chiêu bài” tỏ tình được cư dân mạng rỉ tai nhau nhiều nhất trước khi đến với món lẩu tình yêu này.

Không chỉ rỉ tai, đặt trước chỗ tại các quán lẩu chocolate quen thuộc, nhiều bạn trẻ còn tìm kiếm trên mạng cho mình công thức nấu món lẩu tình yêu này. Trên diễn đàn ttvnol.com, một số bạn nữ đã chia sẻ cho nhau công thức và dự định cho ngày Valentine’s Day thật lãng mạn.

Nick phuthuysaokim khoe: “Mình đã thực tập hoàn hảo cho món lẩu Chocolate và hẹn anh ấy đúng tối 14/2 đến nhà. Sẽ có nến, một bản nhạc mà hai đứa thích và tất nhiên là tha hồ sáng tạo với lẩu chocolate dù cho nồi lẩu không được đẹp như ngoài hàng. Nhưng có sao đâu, cốt là chúng tớ bên nhau...”.

Có sao đâu, cốt là ở bên nhau ngày Valentine’s Day. Vậy bạn đã có dự định gì chưa?

Sự tan chảy ngọt ngào

Xuất phát từ món ăn truyền thống của những cư dân ngôi làng nằm trên dãy núi Alpes sát biên giới Thụy Sỹ và Pháp. Cheese Fondue (có nghĩa là phô mai tan chảy) trở thành món “quốc hồn quốc túy” của đất nước Thụy Sỹ từ năm 1135. Đơn giản chỉ là nồi phô mai được pha chế với rượu, tỏi, tiêu... liu riu lửa, người ngồi quanh dùng nĩa hoặc xiên nhúng các thực phẩm khô như bánh mỳ, bánh vòng, rau củ quả dự trữ vào mùa đông vào đó và thưởng thức.

Chỉ một thời gian ngắn, Cheese Fondue được phổ biến trên khắp châu Âu và biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của từng quốc gia. Món “lẩu Chocolate” cũng được ra đời từ dòng chảy này khi người ta đổi vị bằng cách thay thế chocolate cho hương vị phô mai truyền thống.

Lẩu chocolate (Chocolate Fondue), hay còn gọi là lẩu kem, cũng dựa trên nguyên tắc “nhúng” như tên gọi. Một thố sốt chocolate được đặt ở trên bếp với ngọn nến nhỏ đun chảy, xung quanh là các đồ nhúng như bánh mỳ khô, bánh vòng, bánh quế, các loại hoa quả theo mùa như lê, táo, dâu tây, dứa, dưa hấu, trái kiwi và không thể thiếu những viên kem đủ mùi vị.

Khách hàng vừa có thể dùng đồ khô với chocolate nóng, vừa có thể nhúng hoa quả vào thẳng nồi lẩu hay múc nước sốt rưới lên những viên kem đủ mùi. Để cảm được hết sức hấp dẫn của món lẩu chocolate này, hoa quả phải rất lạnh để khi nhúng lướt qua, chocolate kịp bao quanh thành miếng vỏ giòn giòn.

Nếu ăn ngay thì miếng kem đó được mô tả như: “Trong lạnh ngoài nóng, cứ gọi là rộp lưỡi...” (nick mint2bong trên webtretho). Ngoài đồ nhúng, khách hàng có thể yêu cầu sốt chocolate đắng, ngọt hay pha trộn tùy vào sở thích của mỗi người. Dùng lẩu chocolate, người ta được thưởng thức đủ hương vị của đắng và ngọt, giòn và mềm, nóng và lạnh...

Sau này, ở các khách sạn lớn, các bữa tiệc buffet đều có “lẩu chocolate” dạng cách tân được đặt ở bàn tráng miệng. Chocolate được làm nóng và luân chuyển qua đài phun trào dạng phong thủy bằng sứ. Thực khách chỉ cần lấy xiên xiên miếng hoa quả rồi quết chocolate vòng quanh rồi thưởng thức.

Kỷ niệm khó quên.

Khi lẩu chocolate ra đời và trở nên phổ biến tại các nhà hàng, rất nhiều sự lo ngại về chứng béo phì xuất hiện và để trấn an, nước sốt chocolate không béo xuất hiện kèm theo một loạt nghiên cứu khoa học đáng tin cậy. Theo đó, ngoài hoa quả tươi rất tốt cho chị em phụ nữ thì chocolate trắng có tác dụng giúp da tươi trẻ, giảm stress, chocolate đen giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch, còn chocolate sữa lại có khả năng giúp tăng cường hoạt động của não và tăng trí nhớ... và nghiên cứu còn cho thấy chocolate là một thứ “dược liệu” rất tốt cho tình yêu đôi lứa...

Nhưng khách hàng ruột của món lẩu chocolate này dường như chẳng quan tâm mấy tới những nghiên cứu nọ và họ cũng không phải fan cuồng của thứ bơ chiết xuất từ cacao này. Họ cần sự tan chảy của chocolate kết nối trái tim, màu sắc của hoa quả lấp lánh trong mắt nhau và ngọn lửa nhỏ ấm cúng kia sưởi ấm nhau sau những suýt xoa vì lạnh. Đơn giản, chocolate luôn là biểu tượng của tình yêu cũng như là hoa hồng luôn là biểu tượng cho một người con gái đẹp vậy.

Giới trẻ đang rỉ tai nhau trên các diễn đàn về địa chỉ các quán lẩu tình yêu này. Hà Nội thì có Zen Coffeeshop (100/152 Thụy Khuê), Dreamcones (36 Trấn Vũ), Bud’s Cafe (17 Phan Chu Trinh), Feelingtea (11 Thanh Niên)... còn ở Thành phố Hồ Chí Minh thì có thể tìm thấy tại Rich House (370 Cao Thắng, Q.3), Fanny (29-31 Tôn Thất Thiệp, Q.1), Bud’s cafe (183 Nguyễn Thị Minh Khai)... Tất cả các cửa hàng này đều có giá dao động từ 152.000đ đến 260.000đ cho một lẩu dành cho 3-4 người ăn và khoảng 100.000đ-150.000đ cho 2 người. 

Công thức làm món Lẩu tình yêu

Nguyên liệu:

- 50 g Chocolate đen

- 50 g Chocolate trắng

- 50 g Chocolate sữa

- 50 g kem tươi trữ lạnh, khi nào dùng sẽ lấy ra

- 25 g bơ

- 50 ml sữa tươi

- 2 muỗng cà phê rượu rhum

- 2 trái táo

- 2 trái chuối

- 1/4 trái thơm rửa sạch, cắt lát

- 1/4 dưa hấu rửa sạch, cắt lát

- 1 trái kiwi rửa sạch, cắt lát

Thực hiện:

1. Nấu xốt Chocolate: Bẻ tất cả Chocolate cho thật vụn. Bắc nồi cho nóng. Cho sữa tươi và Chocolate vào.

2. Sau khi Chocolate tan chảy hết, cho bơ và rượu rhum vào quậy đều.

Nước xốt sôi lục bục thì tắt bếp, đổ xốt vào nồi lẩu nhỏ đã thắp nến bên dưới.

3. Dọn lẩu: Sắp xếp trái cây chung quanh một cái dĩa lớn, chén kem trữ lạnh cũng xếp vào, cho nồi lẩu nhỏ xốt Chocolate vào giữa.

4. Xiên trái cây, quét kem và nhúng vào Chocolate nóng rồi thưởng thức.

 
Theo Báo giấy