Làng nghề bánh đa nem Thổ Hà tất bật vào vụ Tết

TPO - Dịp này, người làm bánh đa nem ở làng Thổ Hà, Bắc Giang lại nhộn nhịp vào vụ Tết.

Làng Thổ Hà nổi tiếng nghề làm gốm, tuy nhiên khi các đồ dân dụng bằng nhựa ra đời khiến cho nghề làm gốm lao đao, nhiều người bỏ nghề gốm, rồi dần chuyển sang nghề làm bánh đa nem.

Làng nghề bánh đa nem Thổ Hà vào vụ Tết
Người dân làng Thổ Hà mang bánh đa nem mới tráng đi phơi

Cách Tết khoảng 3 tháng, người làm bánh đa nem ở làng Thổ Hà lại tất bật chuẩn bị vào vụ Tết.

Người làng Thổ Hà phơi bánh đa nem bán dịp Tết
Bánh đa nem Thổ Hà được tiêu thụ ở nhiều tỉnh phía Bắc
Tháng Tết, cả làng Thổ Hà sản xuất khoảng 150.000 chiếc bánh đa nem/ngày

Bốn giờ sáng, phóng viên Tiền Phong có mặt tại làng Thổ Hà. Khắp làng trên xóm dưới, những gia đình làm bánh đa nem ở đây cũng bắt đầu những công đoạn đầu tiên để làm ra những chiếc bánh đa nem.

Chị Hòa là người duy nhất ở làng Thổ Hà còn làm bánh đa nem thủ công

Chị Phạm Thị Hòa là người duy nhất ở làng Thổ Hà còn làm bánh đa nem thủ công theo truyền thống. Năm nay bước sang tuổi 46, nhưng chị có gần 30 năm gắn bó với nghề.

Chị Hòa dậy từ 4h sáng để làm bánh đa nem

Đôi tay chị Hòa thoăn thoắt trên lò than tráng bánh. Hằng ngày, chị dậy từ 4h sáng để làm bánh. Chị tráng từng chiếc bánh đa nem bằng tay. Mỗi ngày, chị làm ra khoảng 2.000 chiếc bánh. Việc làm bánh đa nem bằng tay vất vả hơn so với làm máy. Mỗi ngày, trừ chi phí, gia đình chị lãi từ 400 – 500 nghìn đồng.

Chị Hòa tráng bánh thủ công trên bếp than
Chị Hòa tráng bánh đa nem bằng tay nhưng vẫn tròn đẹp

“Dịp Tết, nhu cầu mua bánh đa nem nhiều hơn nên gia đình tôi phải dậy sớm hơn để làm phục vụ khách hàng”, chị Hòa chia sẻ.

Anh Dùng là một trong những hộ làm bánh đa nem nổi tiếng ở làng Thổ Hà

Cách đó vài ngỏ nhỏ ngoằn ngoèo, chúng tôi tìm đến nhà anh Cáp Trọng Dùng, một trong những gia đình làm bánh đa nem có tiếng ở làng Thổ Hà. Tính đến nay, gia đình anh có nhiều thế hệ theo nghề này. Từ nhỏ, anh đã theo bố mẹ làm nghề.

Mỗi ngày, gia đình anh làm khoảng 8.000 chiếc bánh đa nem bằng máy
Gia đình anh Dùng sử dụng thang máy để đưa bánh đa nem lên phởi ở trên tầng cao

Theo anh Dùng, người đầu tiên ở làng làm nghề bánh đa nem là ông Trịnh Đăng Học. Bánh đa nem bắt đầu phát triển mạnh khoảng 90 năm nay. Mỗi ngày, gia đình anh làm khoảng 8000 chiếc bánh đa nem.

Những chiêc bánh đa nem ở làng Thổ Hà được phơi trên cao
Người làng Thổ Hà Tận dụng mọi không gian để phơi bánh đa nem

 “Vào ngày Tết, gia đình tôi làm nhiều hơn ngày thường, nhưng không đủ hàng để bán.Trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi lãi khoảng 200 triệu đồng từ làm bánh đa nem”, anh Dùng nói.

Bánh đa nem trở thành nguồn thu nhập chính của hàng trăm gia đình ở làng Thổ Hà
Tại làng Thổ Hà vẫn còn lưu giữ những bức tường xây bằng mảnh vỡ của các sản phẩm gốm ngày xưa

Theo UBND xã Vân Hà, cả làng Thổ Hà có 301 gia đình làm bánh đa nem. Ngày thường, trung bình mỗi gia đình làm khoảng 3000 chiếc bánh đa nem/ngày, nhưng vào tháng Tết tăng lên 5000 chiếc. Tính ra, vào tháng Tết, cả làng Thổ Hà làm ra khoảng 150.000 chiếc bánh đa nem/ngày.