BBC đưa tin, trong khi đang được các bác sĩ cắt bỏ một khối u não thuộc thùy thái, nữ bệnh nhân giấu tên đã chế biến xong cả thảy 90 quả ô liu nhồi thịt tẩm bột trong một gian bếp tạm thời được bố trí ngay trong phòng phẫu thuật.
Bác sĩ, người đã tiến hành cuộc giải phẫu theo phương thức “phẫu thuật não tỉnh” (hay còn được gọi là “Mở sọ thức tỉnh”, tại bệnh viện Riuniti ở Ancona, cho biết việc để người phụ nữ tham gia vào một hoạt động quen thuộc trong khi tiến hành phẫu thuật sẽ giúp bảo vệ các chức năng của não, như: khả năng nói và trí nhớ.
Phát biểu với hãng tin Ansa của Ý, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, Roberto Trignani, cho biết:“Trong trường hợp của nữ bệnh nhân này, chúng tôi cần đôi bàn tay của bà thực hiện những hoạt động nhanh. Điều đó cho phép chúng tôi theo dõi bệnh nhân trong khi tiến hành phẫu thuật liên quan tới các chức năng não, qua đó chúng tôi có thể hiệu chỉnh hoạt động phẫu thuật”.
Ông cũng cho biết thêm, mọi việc đã diễn ra rất tốt.
Trong suốt một giờ, bệnh nhân đã chế biến được 90 quả ô liu xanh theo phong cách Ascoli: nhồi thịt và tẩm bột chiên, bác sỹ Trignani, người đã thực hiện phẫu thuật cho hơn 60 người, cho biết
Trong các ca phẫu thuật não tương tự, bệnh nhân thường được yêu cầu hát, chơi một nhạc cụ hoặc xem phim hoạt hình.