Không muốn rước đủ bệnh vào người thì đừng ăn sầu riêng cùng những món này

TPO - Sầu riêng tốt cho cơ bắp, giúp xương chắc khỏe, giảm trầm cảm, mất ngủ; làm sạch máu và là một loại quả giúp kích thích hưng phấn tình dục mạnh mẽ... Tuy nhiên sầu riêng cũng có thể gây độc cho cơ thể khi ăn cùng một số thực phẩm sau:
Ảnh minh họa: Internet

Nếu không biết những điều cấm kỵ khi ăn và kết hợp, sẽ khiến sầu riêng trở thành chất độc hại cho cơ thể bạn.

Sữa bò

Ăn sầu riêng với sữa bò, nếu ở thể nhẹ sẽ gây nên cảm giác khó chịu, nặng hơn sẽ gây ngộ độc, huyết áp tăng vọt, thậm chí gây tử vong do nhồi máu cơ tim. Nếu đã trót kết hợp sữa bò với sầu riêng và thấy khó chịu, bạn nên tới bệnh viện để rửa ruột.

Rượu

Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp. Do đó, ăn sầu riêng cùng rượu sẽ dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, gây đột quỵ.

Coca

Coca là thức uống có ga chứa caffein, nếu kết hợp với sầu riêng, caffeine và một số chất trong sầu riêng sẽ phản ứng hóa học, tạo ra một số chất độc đối với cơ thể, sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, gây tử vong.

Các loại thịt bò, thịt dê, thịt chó cũng như hải sản đều là các loại thực phẩm tính nóng, ăn cùng sầu riêng sẽ gây nóng trong, bốc hỏa, dẫn tới nhiều loại bệnh. Ảnh minh họa: Internet

Cua

Cua là thực phẩm tính hàn, mà sầu riêng lại có tính nóng, hai thứ kết hợp với nhau gây khó chịu cho dạ dày, gây tiêu chảy, đau bụng.

Thịt bò, thịt dê, thịt chó

Các loại thịt này cũng như hải sản đều là các loại thực phẩm tính nóng, ăn cùng sầu riêng sẽ gây nóng trong, bốc hỏa, dẫn tới nhiều loại bệnh.

Quả vải

Vải là loại trái cây tính nóng, kết hợp với sầu riêng, sẽ khiến cơ thể bạn khó chịu, bốc hỏa, tăng huyết áp.

Ngoài những thực phẩm này, bạn cũng không nên ăn sầu riêng cùng với hẹ, cà tím và bí ngô, các gia vị cay nóng như ớt, tỏi… bởi chúng đều có tính nóng, gây bốc hỏa, bứt rứt khó chịu trong người, tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

Ăn sầu riêng với sữa bò, nếu ở thể nhẹ sẽ gây nên cảm giác khó chịu, nặng hơn sẽ gây ngộ độc, huyết áp tăng vọt, thậm chí gây tử vong do nhồi máu cơ tim. Nếu đã trót kết hợp sữa bò với sầu riêng và thấy khó chịu, bạn nên tới bệnh viện để rửa ruột. Ảnh minh họa: Internet

Một số tác dụng tốt cho sức khỏe của sầu riêng

Điều trị táo bón: Sầu riêng là nguồn dồi dào chất xơ, một chất quan trọng, có tác dụng hấp thu nước và giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp tăng cường quá trình vận chuyển chất thải qua hệ tiêu hóa hiệu quả.

Phòng bệnh thiếu máu: Chất folate còn được gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình thường. Trong khi đó, sầu riêng được biết đến là nguồn phong phú chất folate nên rất có tác dụng cho các bệnh về máu.

Tốt cho xương và cơ bắp, tim mạch: Sầu riêng là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Đây là dưỡng chất quan trọng có lợi cho xương. Kali giúp bảo tồn canxi bằng việc ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu… Nguồn kali dồi dào từ sầu riêng cũng góp phần giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp tốt hơn. Sầu riêng có chứa hàm lượng protein cao nên cũng có tác dụng giúp cơ bắp phát triển tốt.

Tác dụng trong tình dục: Sầu riêng cũng có tác dụng rất tốt khi dùng làm thuốc bổ thận tráng dương cho đàn ông, những người bị chứng lãnh cảm, suy yếu tình dục. Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng chữa liệt dương, di tinh…

Giảm trầm cảm: Do chứa chất axit amin tryptophan cao nên sầu riêng có tác dụng giúp giảm bớt trầm cảm, mất ngủ, tạo ra cảm giác thư thái cho con người bằng cách tăng mức độ serotonin trong não bộ, đẩy lùi tình trạng lo âu, chán nản.

Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp. Do đó, ăn sầu riêng cùng rượu sẽ dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, gây đột quỵ. Ảnh minh họa: Internet

Cách ăn sầu riêng không bị nóng

Ăn sầu riêng tránh bị nóng, ngoài việc ăn ít, có một cách đó là ăn cùng với măng cụt. Bởi vì măng cụt có tính mát có thể làm hạ nhiệt. Phương pháp ăn tốt cho sức khỏe khi ăn sầu riêng trong mùa hè, có thể cho sầu riêng vào ngăn đá tủ lạnh, sau đó rã đông trước khi ăn, đợi đến khi sầu riêng mềm thì có thể ăn, sầu riêng vừa ngọt, mềm, hơn nữa hương vị cũng dễ chịu hơn.

Để tận dụng tối đa những giá trị dinh dưỡng cũng như trung hòa "tính nóng" của trái sầu riêng, bạn cần ăn sầu riêng đúng cách, khi ăn nên kết hợp cùng các loại quả mang tính hàn như măng cụt, dứa, thanh long...