Khám phá ẩm thực bánh Trung thu Châu Á

TPO - Vào dịp này, các nước Châu Á đang háo hức chờ ngày thưởng trăng ăn bánh. Mỗi nước có một phong tục truyền thống và những loại bánh riêng biệt đang chờ các bạn khám phá.

Trung Quốc

Trong phong tục của người Trung Quốc, tết Trung thu còn gọi là tết đoàn viên, thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp. Chính bởi vậy bánh trung thu của Trung Quốc cũng có hình tròn, tượng trưng cho "đoàn viên". Ý nghĩa này bắt nguồn từ đời nhà Minh.

Ảnh minh họa từ Internet

Bánh thường mang tên "bánh trăng", "bánh mặt trăng" . Bề mặt bánh thường in các chữ ngụ ý tốt lành. Bánh Trung thu ở Trung Quốc chỉ có bánh nướng, không có bánh dẻo như ở Việt Nam.

Việt Nam

Ở Việt Nam, bánh trung thu bao gồm hai loại: bánh nướng và bánh dẻo. Bánh theo truyền thống thường có nhân đậu xanh (hay hạt sen) hoặc nhân thập cẩm (lạp xưởng, lá chanh, mứt bí, mỡ đường....) Hiện nay, nhiều chị em phụ nữ khéo tay đã biến tấu thêm các loại nhân và vỏ cho bánh trung thu như socola, trà xanh matcha, tinh than tre, dừa, dâu... và cả bánh trung thu dạng thạch jelly cho các em nhỏ...

Ảnh minh họa từ Internet

Các hộp bánh được bày bán trên thị trường thường bao gồm cả hai loại bánh nướng, bánh dẻo, và trong dịp phá cỗ trông trăng đêm trung thu, hai loại bánh được mang ra ăn cùng nhau, bên cạnh các đồ ăn khác như cốm (và chuối tiêu trứng cuốc), hồng, bưởi.

Nhật Bản
Tsukimi Dango - món bánh Trung thu của người Nhật. Người Nhật tin rằng có thỏ ngọc sống trên mặt trăng. Khi ngắm trăng, họ thường tưởng tượng như đang thấy hình chú thỏ đang giã bánh Tsukimi Dango.

Vào ngày rằm trung thu Otsukimi, người Nhật thường bày bánh Tsukimi Dango theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ. Mỗi “tháp bánh” có khoảng 15 chiếc. Bên cạnh “tháp bánh” là bình cỏ susuki và cũng có thể bày thêm một số loại hoa quả khác.

Hàn Quốc
Người Hàn Quốc có hai loại bánh đặc biệt là songpyeon và chapssaltteok. Hai loại bánh này được dùng cho ngày Tết Trung thu hay lễ Tạ ơn.

Songpyeon là bánh gạo hình bán nguyệt. Bánh Songpyeon được làm bằng cách trộn bột gạo với nước nóng. Sau đó, nhồi bột và bánh với nhân đậu xanh, mè đen, hạt dẻ hoặc các loại nhân khác rồi hấp chín.

Bánh Songpyeon chín sẽ được xếp lên lớp lá thông tươi để giữ nguyên hình dạng bánh, đồng thời tạo hương vị lạ. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với nhiều màu sắc đẹp mắt: màu hồng từ quả dâu, xanh đậm từ ngải cứu, vàng từ bí đỏ… Bánh thành phẩm dẻo, dai, ngọt thanh, nhẹ nhàng và mang hương vị của lá thông tươi.

Singapore

Tại Singapore, bánh trung thu trông bề ngoài khá giống bánh trung thu Việt Nam nhưng hương vị thì khá khác biệt. Bánh được biến tấu đẹp mắt và ngon miệng hơn, phù hợp với thị hiếu nhiều người với nhiều loại bánh lạ như bánh dẻo nhân trà xanh hay bánh nướng nhân bí đỏ, đặc biệt là bánh nhân sầu riêng. Màu sắc của bánh được phối phù hợp với loại nhân bên trong, rất hấp dẫn và bắt mắt.

Đài Loan

Ảnh minh họa từ Internet
Tại Đài Loan những chiếc bánh trung thu truyền thống sử dụng nhân làm từ khoai lang. Ngày nay khi văn hóa du nhập phát triển, có thêm nhiều vị mới như kem, trà xanh, sôcôla.

Philippines
Ở Philippines, một kiểu bánh trung thu được biết đến là hopia. Đây là loại bánh nướng đơn giản, không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng phần nhân rất phong phú, hấp dẫn, thông thường có chứa đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím, hoặc thậm chí sầu riêng. Phần bột ngoài của bánh xếp lớp, ăn hơi giòn.

Ảnh minh họa từ Internet
Hopia là tên gọi những chiếc bánh Trung thu của người Philippines. Đây là những chiếc bánh nướng đơn giản, không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng cũng vô cùng hấp dẫn bởi phần nhân bánh đa dạng, thơm ngon.

Malaysia
Bánh trung thu tại Malaysia đặt sự sáng tạo trong việc làm bánh lên hàng đầu. Ngoài bánh truyền thống ở đây còn có bánh với hình dạng khác nhau như bánh hình sò biển, bông hoa, ngôi sao, và đặc biệt có rất nhiều màu.