Cùng chung niềm đam mê với bộ môn sinh học, hai học sinh Lê Tuấn (chuyên toán 1, khóa 2016-2019) và Mạnh Tuấn Hưng (chuyên Lý, khóa 2016-2019) đã đăng ký “theo chân” Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh (Trưởng khoa Thủy sản, Đại học Hạ Long) tham gia nghiên cứu tại các trang trại tôm trên địa bàn tỉnh.
Qua nghiên cứu, hai bạn trẻ nhận thấy căn bệnh hoại tử gan tụy cấp tính là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc tôm chân trắng chết hàng loạt (chiếm ¼ nguyên nhân chết của tôm chân trắng).
Trong khi đó, các phương pháp chẩn đoán cũng như các chế phẩm sinh học hiện nay được sử dụng chưa đủ độ nhạy và hiệu quả trong việc phát hiện và kiểm soát dịch bệnh. Chính vì vậy, Tuấn và Hưng đã bắt tay vào nghiên cứu một phương pháp chẩn đoán cải tiến giúp phát hiện bệnh ở tôm sớm hơn.
Bên cạnh đó, hai bạn trẻ cũng sáng chế ra chế phẩm sinh học giúp ngăn chặn 100% sự phát triển của vi khuẩn gây ra căn bệnh cho tôm. Điều đặc biệt, chế phẩm sinh học này hoàn toàn có thể tự pha chế từ các sản phẩm đơn giản theo tỉ lệ cho sẵn, với giá thành rẻ hơn rất nhiều các chế phẩm sinh học đang được bán thương mại hiện nay.
Phương pháp không chỉ có hiệu quả cao trong việc phát hiện sớm và ngăn chặn dịch bệnh mà giúp những người nông dân tiết kiệm được chi phí không nhỏ trong việc mua các chế phẩm sinh học trên thị trường.
Tuấn và Hưng cho biết, sản phẩm hiện đang được sử dụng với quy mô nhỏ tại 15 trang trại nuôi tôm ở Quảng Ninh và một số địa phương lân cận. Các bạn vẫn tiếp tục nghiên cứu, cải tiến sản phẩm và hy vọng sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Huy chương bạc của Tuấn và Hưng tại Triển lãm Sáng chế quốc tế tiếp tục ghi danh vào bảng vàng thành tích trường THPT Chuyên Hạ Long, khẳng định chất lượng giáo dục của ngôi trường chuyên gần 30 năm tuổi.
Theo Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh