Giảm huyết áp cao bằng vitamin C

Ngoài tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vitamin C còn có vai trò rất tốt trong việc bảo vệ quả tim.
Ảnh minh họa: Internet

Được một người bạn làm bác sĩ mời đến dự khai trương phòng khám mới, ông Nguyễn Văn Nam, 55 tuổi (Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình, Tp.HCM) tình cờ phát hiện mình bị cao huyết áp sau khi dùng thử dịch vụ thăm khám miễn phí ở đấy. Ông giật mình vì từ trước đến giờ sức khỏe vẫn tốt. Ông cũng chăm chỉ tập thể dục lại không hút thuốc lá, uống rượu bia hay cà phê gì.

Sau lần phát hiện mình bị cao huyết áp, ông Nam đi thử máu, thử nước tiểu, làm điện tâm đồ và chụp phim ngực kiểm tra phổi… để phòng hờ bệnh tật khác chưa được phát hiện. Kết quả là rất may ông chưa có cholesterol cao trong máu, tim, thận cũng chưa bị tổn thương.

Nhưng để đề phòng biến chứng khi bị cao huyết áp, bác sĩ đã khuyên ông Nam nên thường xuyên ăn nhiều rau quả, bổ sung thêm vitamin C để thận bài tiết muối và nước ra khỏi cơ thể, giúp thành mạch máu được thư giãn và giảm huyết áp.

Vitamin C bạn tốt người cao huyết áp

Theo một phân tích trong nhiều năm của các nhà khoa học tại Đại học Y (thuộc ĐH Johns Hopkins, Mỹ), dùng vitamin liều cao có thể làm giảm huyết áp. Trong nghiên cứu này các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 29 nghiên cứu lâm sàng khác nhau với 1.400 người lớn tuổi từ 22 đến 74.

Liều bổ sung vitamin C trung bình được thực hiện trên những người tham gia nghiên cứu là 500mg/ngày trong 8 tuần. Kết quả cho thấy, khi dùng liều bổ sung vitamin C này, những người có huyết áp cao, huyết áp tâm thu (số lượng hàng đầu trên máy đo huyết áp) giảm gần 5 điểm, trong khi huyết áp tâm trương (số dưới) giảm khoảng 1,7 điểm. Nhưng để kê đơn vitamin C cho bệnh nhân thì các chuyên gia vẫn khuyến cáo là cần nghiên cứu thêm nữa mới đưa ra con số lý tưởng.

Nói về công dụng làm giảm huyết áp của vitamin C, PGS. TS. BS Trần Đình Toán (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị) cho biết, vitamin C là một trong những vitamin tan trong nước rất cần cho cơ thể. Chúng được đưa vào cơ thể chủ yếu từ rau củ quả tươi. Vai trò của vitamin C trong cơ thể là duy trì tình trạng bình thường của tổ chức mao quản, có ảnh hưởng quan trọng đến các phản ứng của cơ thể, đến việc bảo vệ các cơ quan…

Đồng thời, vitamin C giữ gìn tính đàn hồi của mạch máu, làm cho bền mạch máu chống lại các bệnh xơ vữa động mạch. Nó giúp chống lại các bệnh tăng huyết áp, xuất huyết do vỡ mao mạch, xuất huyết dưới da, xuất huyết mao mạch gọi là scorbut do thiếu vitamin C.

Không những thế, khi thiếu vitamin C, người ta thấy rằng sự bài tiết dịch vị giảm xuống, thế nên thiếu vitamin C sẽ làm cho khả năng hấp thu sắt kém đi, hấp thu sắt kém đi, xuất huyết do phá hủy các cơ mao quản tăng lên, sức đề kháng giảm đi, các bệnh nhiễm trùng dễ mắc hơn…

Khi ốm, nhất là những người bị các bệnh nhiễm trùng thường được bác sỹ kê đơn có vitamin C, bởi vì nó làm tăng sức đề kháng của cơ thể, làm tăng khả năng chống chọi với bệnh tật và một số độc tố nên khi bị bệnh lây nhiễm như cảm cúm, dịch cúm, dịch sốt xuất huyết hay yêu cầu bệnh nhân uống vitamin C.

Theo SKGD