Độc đáo nghệ thuật ướp trà sen - Nét đẹp văn hóa của người Hà Nội

TPO - Từ xa xưa, người dân các làng Quảng Bá, Tây Hồ và Nghi Tàm (Hà Nội) đã lưu truyền nghệ thuật ướp trà với hoa sen, đưa hương sen Tây Hồ vào nghệ thuật thưởng trà. Trà sen Bách Diệp được mệnh danh là "đệ nhất trà" với giá bán lên đến chục triệu đồng/kg. Để làm ra được một kg, người nghệ nhân Hà Nội cần đến 1.000 bông sen và phải trải qua 7 lần tẩm ướp với quy trình rất kỳ công, tỉ mỉ.

Cận cảnh quy trình ướp trà sen "đệ nhất trà" đất Hà thành, giá cả chục triệu đồng/kg.

Tháng 6 hằng năm, khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm xung quanh hồ Tây, cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen lại tất bật vào vụ mùa mới.

Sen ở hồ Tây có nhiều cánh, màu hồng nhạt, chúm chím nụ. Để giữ được độ tươi và hương vị của sen, phải hái từ lúc sáng sớm. Những bông hoa sen sau đó được chọn lựa cẩn thận, cánh hoa, nhụy hoa và gạo sen được tách rời.

Cụ Nguyễn Thị Tâm (96 tuổi, ở quận Tây Hồ) chia sẻ, gia đình có nghề truyền thống ướp trà sen từ lâu đời, đến nay cụ vẫn tiếp tục gắn bó với công việc ướp trà và hướng dẫn các thế hệ con cháu tiếp nối nghề truyền thống của gia đình.

Một kg trà sen hồ Tây thượng hạng trên thị trường có giá bán từ 7-10 triệu đồng/kg. Loại trà xổi ướp trong bông sen có giá 30.000 đến 70.000 đồng/bông (khoảng 3-4 triệu đồng/kg).

Trà sen Tây Hồ được chia làm 2 loại: Trà sen truyền thống và trà sen ướp xổi.

Để làm ra một kg trà sen, nghệ nhân cần tới 1.000-1.200 bông sen. Mọi công đoạn ướp trà sen đều được làm thủ công hoàn toàn. Các công đoạn chế biến được thực hiện một cách cầu kỳ và tỉ mỉ, đặc biệt đều được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công. Cô Thân (ở phố Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ) chia sẻ: "Để ra được thức trà đặc biệt hồ Tây với hương vị tinh túy nhất cần qua 7 lần ủ gạo và sấy. Cứ một lớp trà rồi đến một lớp mỏng gạo sen, sau cùng phủ một lớp giấy. Càng ướp nhiều lần hương sen càng quyện, trà càng thơm".
Không phải ngẫu nhiên, trà sen hồ Tây lại được ví như “đệ nhất trà” ở Việt Nam, và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.