Vầng đông vừa ló dạng, những người dân ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi lại í ới rủ nhau xuống đầm Nước Mặn vớt rong câu, người chèo thuyền, kẻ lội bộ. Dụng cụ đơn giản chỉ là chiếc thùng xốp, bao tải để đựng rong và cái dạ dày đủ no để có thể ra đầm dầm mình “dưới nắng trên nước” - ảnh Nguyễn Ngọc
Mỗi người chọn một hướng, nhưng với kinh nghiệm cứ tìm điểm nào có làn nước màu đen là dừng lại để lặn vớt. Rong câu ở đó nằm từng mảng và dày. Chỉ cần tìm đến 3 đến 4 điểm như vậy là trong ngày đã có “lộc biển” - ảnh Nguyễn Ngọc
Hơn nửa đời lặn lội kiếm sống trên đầm Nước Mặn, bà Chín cho biết: “Từ tháng giêng đến hết tháng 5 (âm lịch) hàng năm là thời điểm rong câu vào mùa rộ nhất. Nghề này là ‘lộc’ mà đầm Nước Mặn ban cho, không phải mất công nuôi trồng, chăm sóc. Cứ đến mùa là đi lặn vớt. Năm nay thời tiết thuận lợi rong câu xuất hiện nhiều nhất trong 6-7 năm trở lại đây nên ai cũng phấn khởi” - ảnh Nguyễn Ngọc
Trung bình mỗi buổi vớt rau câu kéo dài tầm 3-4 tiếng. Mỗi người có thể vớt được hơn 1 tạ rong câu tươi mang về phơi khô. Với 30 kg rong câu tươi phơi khô ngót lại chỉ còn 1 ký rong câu thành phẩm, mỗi ngày thu được 2-3kg rong khô - ảnh Nguyễn Ngọc
Mệt nhọc sau hơn 4 giờ đồng hồ vớt rong câu, kéo 3 bao rong chừng hơn 100kg men theo con nước vào bờ, ông Nguyễn Thu, 40 tuổi trú ở thôn Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh cho biết, mỗi ngày ông đi từ 5 giờ sáng đến 9 giờ - ảnh Nguyễn Ngọc
Rong câu là loại rong biển giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng để chế biến thực phẩm như thạch rau câu, nước giải khát,… được người tiêu dùng ưa chuộng. - ảnh Nguyễn Ngọc