Nghiên cứu cho thấy hành mới này không chỉ ngăn ngừa chảy nước mắt mà còn giúp chống bệnh tim mạch và kiểm soát tăng cân.
Theo hãng tin PTI của Ấn Độ, chuyên gia Colin C. Eady thuộc Viện nghiên cứu Thực vật và Thực phẩm New Zealand cùng các đồng nghiệp nhận thấy hành tây có cơ chế hóa học độc đáo gây cay mắt khi được cắt nhỏ.
Từ đó, các chuyên gia tạo ra một loại hành tây mới chứa ít protein gây cay mắt hơn, đồng thời bổ sung một hợp chất lưu huỳnh tương tự như hợp chất có trong các lát tỏi có tác dụng giảm nguy cơ các tiểu huyết cầu kết chùm lại, vốn có thể dẫn đến máu vón cục và làm tắc động mạch.
Qua thử nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy chiết xuất từ hành tây mới giảm đáng kể tình trạng kết khối tiểu cầu, so với củ hành bình thường hoặc củ tỏi.
Kết quả thí nghiệm còn cho thấy hành tây mới cũng có đặc tính kháng viêm giống như hành bình thường.
Các thí nghiệm sơ bộ trên chuột thì cho thấy hành tây không cay cũng có thể giúp kiểm soát tăng cân.
Công trình này được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry.
Theo Huỳnh Thiềm
Thanh Niên