Cận Tết, âu thuyền Thọ Quang luôn tấp nập và nhộn nhịp khi hàng trăm tàu cá trở về sau chuyến biển cuối năm. Mỗi ngày, có đến khoảng 55 - 60 tàu cá về cảng, có thời điểm lên đến gần 70 tàu, gấp đôi so với bình thường.
Thời điểm tàu cập cảng đông nhất là khoảng 2h sáng và từ 12h đến 14h trưa mỗi ngày. Các xe chở hải sản của các đầu mối, công ty trên địa bàn và từ các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình... tấp nập ra vào thu mua, bốc dỡ hàng hóa.
Dịp cuối năm, các tàu chủ yếu đánh bắt các loại cá có giá trị kinh tế cao, bán chạy trong dịp Tết Nguyên đán như: cá thu, cá bớp, cá chim trắng, cá ngừ, cá hố, mực...
Mỗi ngày, sản lượng hải sản qua cảng khoảng 300 tấn và đều được các công ty, đầu nậu và thương lái thu mua toàn bộ ở cảng.
Các loại cá nhỏ cũng được các công ty chế biến thức ăn chăn nuôi thu mua để làm nguyên liệu đầu vào.
"Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19 nên sức mua giảm, giá hải sản dịp Tết dù có tăng nhưng vẫn không cao so với mọi năm. Một phần nữa là dịp Tết, hầu hết tàu đều tranh thủ đi biển, thời tiết thuận lợi nên sản lượng khai thác ổn định, không khan hiếm nguồn hàng", ông Lại nói.
Tàu cập cảng cá sáng 26 Tết, ông Phạm Văn Trung (chủ tàu QNg 97092 TS, ở Quảng Ngãi) cho hay, đợt này, tàu ông đi biển được gần 20 ngày, được 4,5 tấn cá các loại. "Vì không trúng luồng nên tàu đánh được ít cá to, chủ yếu là các loại các mực nhỏ. Cả chuyến biển vừa đủ để trả tiền cho bạn thuyền, lo liệu các chi phí chứ không dư dả được nhiều. Xong đợt này thì tàu tui cũng nghỉ Tết, ra năm, phải qua 20 âm mới đi lại", ông Trung nói.
Theo Phó trưởng BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, thời điểm này, vì số lượng tàu cập bờ lớn nên BQL tăng cường bố trí lực lượng trực, hỗ trợ bà con ngư dân vào cảng, hỗ trợ các tàu bốc dỡ nhanh hải sản để kịp tiêu thụ. "Chúng tôi cũng thực hiện phối hợp với lực lượng công an, biên phòng duy trì các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 theo quy định, kiểm soát chặt người vào, ra cảng không để người dân chủ quan", ông Lại chia sẻ.