Các nhà nghiên cứu đã xác định được hợp chất apigenin có trong rau có hoạt tính chống khối u. Hiệu quả chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả tuyến tụy, buồng trứng, gan, ruột non, dạ dày, phổi và ung thư vú.
Apigenin đã được chứng minh có thể ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư. Mặc dù loại flavonoid này tồn tại trong nhiều loại trái cây và rau quả, nhưng cần tây là một nguồn đặc biệt phong phú của các hợp chất này.
Các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên chuột để xem khả năng ảnh hưởng của nó tới sự phát triển của các khối u. Họ đã tiêm các tế bào ung thư buồng trứng (OVCAR-3) vào buồng trứng của những chú chuột tham gia thử nghiệm. Tế bào OVACAR-3 nổi khối u ung thư và để kháng hóa trị.
Trong vòng 4 tuần cấy, tất cả những con chuột đều có khối u ở bụng. Một chiết xuất từ hp chất apigenin được thêm vào 0,025% và 0,05% trong tổng lượng thức ăn hàng ngày của những con chuột.
Kết thúc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, hợp chất apigenin ức chế khối u buồng trứng trong gan, phổi, ruột non và dạ dày ở các mức độ khác nhau và đưa ra một lý do mới cho apigenin trong phòng chống ung thư buồng trứng và điều trị trong tương lai .
Một nghiên cứu ở ung thư phân tử có kết quả tương tự với ung thư tuyến tụy. Kết quả cho thấy, hợp chất này giúp ngăn chặn tế bào ung thư tuyến tụy phát triển ở người cũng phát huy tác dụng ức chế sự tiến triển chu kỳ tế bào trong các dòng tế bào khác.
Apigenin ức chế ung thư vú rất tốt. Các nhà khoa học tại Đại học Missouri (Mỹ) phát hiện ra rằng, các hợp chất đã giảm khối u vú được kích thích bởi các hormone. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy apigenin có thể được chiết xuất từ cần tây, rau mùi tây và nhiều nguồn tự nhiên khác có hiệu quả chống lại tế bào ung thư vú ở người đã bị ảnh hưởng bởi một chất hóa học nhất định được sử dụng trong liệu pháp thay thế hormone.
Hãy thưởng thức cần tây tươi nhiều hơn để hưởng các lợi ích sức khỏe từ chúng, nhưng hãy đảm bảo loại rau mà bạn ăn không có thuốc trừ sâu.